Mỹ diệt thủ lĩnh khét tiếng của IS ngay trước vụ khủng bố Paris

ANTĐ - Mỹ vừa tiêu diệt một thủ lĩnh cao cấp của Nhà nước Hồi giáo IS tại Libya, ngay trước khi tổ chức khủng bố này tiến hành hàng loạt vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Paris của nước Pháp.

Ngày 14-11, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, một trong những thủ lĩnh cấp cao nhất của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) đã bị tiêu diệt ở Libya, trong một cuộc không kích của Mỹ.

Theo dữ liệu của cơ quan tình báo Mỹ, Abu Nabil có quốc tịch Iraq, còn được gọi là Wissam Najm Abd al-Zayd Zubaydi, hoạt động trong tổ chức al-Qaeda một thời gian dài và đã trở thành một trong những thủ lĩnh khét tiếng của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”.

Tên này được cho là đã bị tiêu diệt ở một địa điểm thuộc khu vực kiểm soát của quân IS, phía đông nam ngoại ô Fattayah, khu vực Derna của Libya, trong một cuộc không kích của Mỹ hôm 13-11 vừa qua.

Hãng tin BBC đã trích dẫn lời người đại diện Lầu Năm Góc cho biết, đây là đợt không kích đầu tiên của Mỹ nhằm vào một thủ lĩnh IS ở Libya. Các quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định chắc chắn rằng, Abu đã bị giết chết.

"Cái chết của Nabil sẽ làm suy giảm khả năng IS đạt được những mục tiêu chúng đề ra ở Libya, bao gồm tuyển dụng phiến quân mới, thiết lập các căn cứ ở Libya và lập kế hoạch tấn công Hoa Kỳ" - phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Peter Cook cho biết.

Máy bay Mỹ trong một phi vụ không kích IS

Ông Cook cho biết thêm, Abu Nabil có thể được coi là phát ngôn viên chính thức của IS, kẻ từng xuất hiện trong nhiều video hành quyết các con tin Cơ đốc giáo thuộc hệ phái Coptic Ai Cập mà IS đăng tải hồi tháng 2-2015.

Vụ tấn công này thể hiện quyết tâm của Washington là "sẽ truy đuổi các thủ lĩnh IS ở mọi nơi chúng hoạt động". Chiến dịch nhằm vào thủ lĩnh Nabil được phê duyệt trước khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris vào tối 13-11, mà IS đã đứng ra nhận trách nhiệm.

Được biết, đêm ngày 13-11, rạng sáng ngày 14-11, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã tổ chức 7 vụ đánh bom liều chết và xả súng liên hoàn tại nhiều địa điểm trong nội thành và ngoại ô thủ đô Paris của nước Pháp, khiến 158 người chết và hàng trăm người bị thương.

Đặc biệt trong đó là vụ xả súng ở nhà hát Bataclan, giết chết 118 người và 2 vụ đánh bom, ném lựu đạn ở khu vực bên ngoài sân vận động quốc gia Stade de France ở vùng ngoại ô, nơi diễn ra trận giao hữu bóng đá giữa Pháp và Đức, có sự tham dự của Tổng thống Pháp François Hollande.
Vụ tấn công đẫm máu đã khiến cả thế giới đau xót và phẫn nộ. Hàng loạt quốc gia, trong đó có Nga, Mỹ, Syria, Iraq đã biểu thị tình đoàn kết với Pháp và cam kết sẽ chung tay với nước này trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới này.