Mỹ đề nghị Thổ Nhĩ Kì chuyên tâm hơn vào đánh IS

  • 02/12/2015 17:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vừa lên tiếng khẳng định rằng, chiến dịch chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kì không thực sự hướng đến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Washington muốn Ankara phải có nhiều hành động tích cực hơn, cả trên không lẫn trên mặt đất.

“Ngay từ khi nhậm chức, tôi đã hối thúc Thổ Nhĩ Kì phải làm nhiều hơn. Hiện chiến dịch của Thổ Nhĩ Kì không thực sự hướng đến IS mà là nhằm vào lực lượng PKK. Tôi hiểu rằng, họ muốn tấn công PKK do đây là nhóm phiến quân trên lãnh thổ của họ, tuy nhiên, Washington vẫn muốn Ankara phải có nhiều động thái chống lại IS”, ông Carter cho biết và nhấn mạnh rằng, địa thế đặc biệt của Thổ Nhĩ Kì, ngay sát với Iraq và Syria, khiến cho nước này trở thành một lợi thế cực lớn cho liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Mỹ đề nghị Thổ Nhĩ Kì chuyên tâm hơn vào đánh IS ảnh 1  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định rằng, Thổ Nhĩ Kì cần phải kiểm soát biên giới với Syria chặt chẽ hơn nhằm tránh để IS có cơ hội phát triển. Đây vốn là điều Ankara làm chưa tốt và cần phải củng cố lại bằng cả biện pháp trên không lẫn trên bộ.

Vào hồi giữa tháng 11, Thổ Nhĩ Kì đã đóng cửa biên giới tiếp giáp với miền bắc Syria, khu vực thường có giao tranh giữa IS với lực lượng chiến binh người Kurd. Động thái trên đến sau khi Ankara cam kết sẽ hành động nhiều hơn nhằm chống lại IS.

Kể từ khi mở đầu chiến dịch chống IS, Thổ Nhĩ Kì đã bị cáo buộc là đang tấn công cả nhóm người Kurd ở Syria và Iraq đang giao tranh với IS. Ankara cho rằng, nhóm người Kurd ở Syria đã liên kết với người Kurd ở Thổ Nhĩ Kì để chống lại chính phủ.

Lực lượng người Kurd đang rất tích cực trong các cuộc chiến chống IS ở Iraq, cụ thể vào hồi tháng 11, họ đã chiếm lại được thành phố Sinjar miền bắc Iraq, vốn bị IS kiểm soát hơn một năm qua.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục