Mỹ đề nghị Thái Lan mạnh tay góp phần phong toả Triều Tiên

ANTD.VN - Trong chuyến thăm Thái Lan vào hôm 7-8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa ra sức thuyết phục lãnh đạo Thái Lan hành động hành nhiều hơn trong việc cô lập Triều Tiên. 

Ưu tiên hàng đầu trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Tillerson đến Thái Lan đó là thúc giục Bangkok hành động nhiều hơn nhằm ngăn dòng tiền đổ về Triều Tiên, vốn sẽ được sử dụng cho chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của nước này. 

Mỹ tin rằng, các công ty bình phong của chính phủ Triều Tiên đang hoạt động tại Thái Lan và có nhiều cách để che giấu thân phận của như đổi tên thường xuyên.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã khẳng định rằng, ông ủng hộ hoàn toàn lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên sau các vụ thử nghiệm tên lửa mới, tuy nhiên, không nói rõ những hành động sẽ thực hiện là gì. 

Mỹ tin rằng, có nhiều công ty do chính phủ Triều Tiên quản lí đang hoạt động ở Thái Lan

Phía Mỹ cũng đã kêu gọi Thái Lan chấp nhận người tị nạn Triều Tiên nhiều nhất có thể sau khi số người bỏ trốn khỏi Triều Tiên để vào Thái Lan tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Quan hệ giữa Mỹ và đồng minh lâu năm Thái Lan đã trở nên lạnh nhạt sau cuộc đảo chính lật độ chính quyền ở Bangkok vào năm 2014. Ngoại trưởng Tillerson là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Thái Lan trong 3 năm qua. 

Trong cuộc đối thoại với Thủ tướng Chan-o-cha, Ngoại trưởng Tillerson được cho là cũng đã nhắc đến vấn đề dân chủ và nhân quyền ở Thái Lan.