Mỹ "đau đầu" với kế hoạch nâng cấp hoả lực cho xe bọc thép Stryker

ANTĐ - Mỹ vừa thông qua một gói ngân sách trị giá 411 triệu USD cho việc nâng cấp các xe bọc thép chiến đấu Stryker tại châu Âu.

Chi phí nâng cấp xe Stryker ở châu Âu bao gồm 97 triệu USD cho nghiên cứu, phát triển và 314 triệu USD cho các thiết bị mới, Breaking Defense cho hay.

Mỹ "đau đầu" với kế hoạch nâng cấp hoả lực cho xe bọc thép Stryker ảnh 1Xe bọc thép Stryker của quân đội Mỹ 

Đầu năm nay, trung đoàn kỵ binh số 2 ở châu Âu đã đề nghị được trang bị súng máy tự hành 30mm thay cho các súng 12,7mm trên các xe bọc thép Stryker. Việc thay thế súng máy lớn hơn đã  khiến chiếc xe phải được củng cố lại hoàn toàn phần mái và khung gầm chống mìn.

Lời đề nghị này đã được chấp thuận, tuy nhiên, cả Uỷ ban Quốc phòng Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều cảnh báo rằng, kế hoạch chỉ hiện đại hoá 81 chiếc Stryker đang khiến trung bình chi phí nâng cấp mỗi chiếc xe bị đội lên quá cao (4,5 triệu USD/chiếc), do đó, cần sản xuất hàng loạt các thiết bị mới để nâng cấp cho toàn bộ đội xe Stryker trong quân đội Mỹ.

Do những căng thẳng gần đây ở Ukraine và chiến lược tăng cường quân đội tại châu Âu, quốc hội Mỹ đang muốn đẩy nhanh việc hiện đại hoá các xe Stryker ở châu Âu, nhưng lại cần thêm nhiều thời gian để cân nhắc về việc nâng cấp tất cả đội xe chiến đấu này của quân đội Mỹ. Nếu tất cả xe bọc thép Stryker có súng máy 30mm mới, chi phí trên từng đơn vị chắc chắc sẽ giảm đi, tuy nhiên, tổng chi phi có thể lên đến hàng tỉ USD, điều sẽ tiếp tục đè nặng lên ngân sách quốc phòng đang đi theo chiều hướng cắt giảm của Mỹ.

Quân đội Mỹ hiện đang có khoảng 2.000 chiếc Stryker, gồm nhiều phiên bản khác nhau. Nó có thể đạt tốc độ tối đa 105 km/h, mang được 200 lít nhiên liệu và vận hành được một quãng đường dài 530 km. Động cơ với mô men xoắn cực đại 780 Nm khiến Stryker có thể mang theo 2,9 tấn hàng hóa và kéo thêm được một chiếc xe 5 tấn phía sau.