Mỹ đánh giá tích cực chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 28-12, Mỹ đã hoan nghênh việc Hàn Quốc thông qua chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, mô tả chiến lược này là “sự phản ánh” cam kết chung của đồng minh đối với an ninh và thịnh vượng trong khu vực.

Trong thông báo, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nêu rõ: “Mỹ hoan nghênh việc Hàn Quốc thông qua chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới là sự phản ánh cam kết chung của chúng tôi đối với an ninh và thịnh vượng gia tăng của khu vực này…”. Theo quan chức Nhà Trắng, chiến lược đưa ra cách tiếp cận toàn diện thể hiện cam kết của Tổng thống Yoon Suk-yeol và người dân Hàn Quốc trong việc duy trì các giá trị phổ quát.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol

Cố vấn An ninh quốc gia Sullivan nhấn mạnh, mục tiêu của Hàn Quốc mở rộng hợp tác với các nước đồng minh và đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ tăng cường năng lực chung với Mỹ để củng cố hòa bình, an ninh quốc tế và thúc đẩy không phổ biến vũ khí hạt nhân. Theo ông, chiến lược này cũng sẽ tăng cường mạng lưới an ninh kinh tế của khu vực, hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ và cam kết về biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng.

Ngày 27-12, Hàn Quốc đã công bố một tài liệu dài 37 trang nêu chi tiết các nguyên tắc ngoại giao của Seoul về các vấn đề liên quan đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, phù hợp với mục tiêu nổi lên như một “quốc gia trụ cột toàn cầu”, tiếp nối tuyên bố của Tổng thống Yoon Suk-yeol trong chuyến thăm của ông tới Campuchia tham dự các hội nghị cấp cao của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hồi tháng 11.

Ông nhấn mạnh cam kết của Hàn Quốc đối với “tự do, hòa bình và thịnh vượng được xây dựng theo một trật tự dựa trên các quy tắc” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thúc đẩy quan điểm rằng Hàn Quốc có thể đang tìm kiếm một sự chuyển đổi trong chiến lược truyền thống cân bằng quan hệ với Mỹ và Trung Quốc.

Trong báo cáo cuối cùng về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới của Hàn Quốc, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã đưa ra 9 nhiệm vụ cốt lõi để hoàn thành tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, hòa bình và thịnh vượng, bao gồm tăng cường các nỗ lực không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chống chủ nghĩa khủng bố trong khu vực và mở rộng hợp tác an ninh toàn diện.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, chính phủ nước này đã liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc và các nước lớn khác trong việc soạn thảo chiến lược này. Theo quan chức trên, “các giá trị phổ quát và trật tự dựa trên các quy định là có thể chấp nhận được với bất kỳ nước nào và sẽ không nước nào phản đối việc này”. Ông nhấn mạnh chiến lược này phản ánh vai trò ngoại giao đang gia tăng của Hàn Quốc.