Mỹ cung cấp cho Ai Cập 10 trực thăng Apache để chống khủng bố

  • 21/09/2014 22:03
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã xác nhận với người đồng cấp Ai Cập Sedki Sobhi rằng, Mỹ sẽ cung cấp 10 chiếc máy bay trực thăng tấn công Apache cho Ai Cập để hỗ trợ các nỗ lực chống khủng bố. 

“Bộ trưởng Quốc phòng Hagel và Tướng Subhi cũng thảo luận về an ninh khu vực ở Trung Đông và Bắc Phi, cũng như Liên minh chống ISIS do Mỹ đứng đầu”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong một tuyên bố, đề cập đến các tay súng thuộc Nhà nước Hồi giáo đã có những bước tiến lớn về quân sự ở Iraq và đang đe dọa đến phương Tây.

Trước đó, hồi tháng 4-2014, Mỹ đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm chuyển giao loại máy bay trực thăng tấn công này cho Ai Cập, được áp đặt từ năm 2013, sau vụ quân đội lật đổ cựu Tổng thống Mohamed Morsi và vụ trấn áp người biểu tình sau đó của chính quyền quân sự ở nước này.

Chuẩn Đô đốc John Kirby nói rằng, những chiếc máy bay trực thăng này sẽ hỗ trợ các chiến dịch chống khủng bố của Ai Cập ở bán đảo Sinai. Tuy nhiên, ông Hagel không thông báo rõ với Tướng Sobhi về thời điểm chuyển giao những máy bay trực thăng do hãng Boeing chế tạo này.

Mỹ cung cấp cho Ai Cập 10 trực thăng Apache để chống khủng bố ảnh 1
Máy bay trực thăng tấn công Apache của Mỹ


Trong cuộc điện đàm này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã cảm ơn ông Sobhi vì vai trò của Ai Cập trong việc làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt cuộc giao tranh mới đây tại Gaza giữa Hamas và Israel,.

“Hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy một mối quan hệ song phương mạnh mẽ và nhất trí tiếp tục tổ chức các cuộc giao lưu thường xuyên”, tuyên bố cho biết.

Ông Sobhi, cựu tham mưu trưởng quân đội, đã thay thế Tướng Abdel-Fattah al-Sisi vào cuối tháng 3-2014, sau khi ông tuyên bố rời khỏi quân đội để tranh cử tổng thống. Và ông Sisi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi cuối tháng 5-2014.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục