Mỹ cứ bán vũ khí, Đài Loan sẵn sàng “chồng đủ tiền”

  • 26/05/2014 10:21
  • 4 bình luận
  • Kim Dung
  • In bài
ANTĐ - Liên quan đến vấn đề ngân sách quốc phòng của Đài Loan chiếm không tới 3% GDP, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu nói, chỉ cần Mỹ sớm thông báo bán vũ khí, Đài Loan nhất định sẽ “chồng đủ tiền”. 

Sáng 20-5, ông Mã Anh Cửu đã có bài phát biểu nhân kỷ niệm 6 năm ngày nhậm chức, tại trường Đại học y Trung Quốc ở Đài Trung, đồng thời tổ chức họp báo và hội đàm với thanh niên.

Về vấn đề chi tiêu quân sự của Đài Loan chiếm không tới 3% GDP, ông Mã Anh Cửu bày tỏ, Washington luôn miệng nói Đài Bắc không đủ ngân sách quốc phòng, nên không thể mua vũ khí với số lượng lớn của Mỹ, nhưng mỗi lần mua vũ khí, Đài Loan đều không hề “quỵt nợ”.

Chính phủ nhiệm kỳ trước của ông (chỉ nhiệm kỳ trước của ông Mã Anh Cửu, 2008-2012) mỗi lần lên kế hoạch mua sắm vũ khí đều không thành, nguyên nhân do Quốc hội Mỹ không phê duyệt kế hoạch mua sắm, cuối cùng lại phải điều chỉnh, rất lãng phí ngân sách và thật đáng tiếc.

Ông nhấn mạnh, chỉ cần Mỹ sớm thông báo bán vũ khí, Đài Loan nhất định sẽ huy động được nguồn lực tài chính, từ trước đến nay, vấn đề này chưa hề có gì trục trặc.

Hiện nay, Mỹ và Đài Loan đang có hàng loạt chương trình mua sắm vũ khí và trang bị quốc phòng. Mỹ đã bán cho Đài Loan máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion, trực thăng vũ trang AH-64E Apache và tên lửa ngầm đối hạm UGM-84L Harpoon. Tuy nhiên, trong số này còn nhiều loại vũ khí Đài Loan muốn mua nhưng chưa được quốc hội Mỹ phê chuẩn như tàu ngầm, máy bay chiến đấu F-16 E/F.

Mỹ cứ bán vũ khí, Đài Loan sẵn sàng “chồng đủ tiền” ảnh 1

Mỹ đã bán cho Đài Loan máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion, trực thăng vũ trang AH-64E Apache và tên lửa ngầm đối hạm UGM-84L Harpoon


Các loại vũ khí trên nằm trong hợp đồng có tổng trị giá khoảng 195 triệu USD được ký kết từ năm 2008 và kết thúc vào năm 2016, nhằm mục đích tăng cường khả năng tấn công của Cửu lượng tàu ngầm. Hợp đồng bao gồm 32 tên lửa chống ngầm UGM-84L Harpoon Block II, 2 quả tên lửa huấn luyện UGM-84L và 2 hệ thống điều khiển hỏa Cửu.

Ngoài việc bán các tên lửa chống hạm "Harpoon", Mỹ còn bán cho Đài Loan lô hàng máy bay trinh sát chống ngầm mới, trực thăng vũ trang và trực thăng đa dụng. Số trang bị, vũ khí mới có tổng trị giá 7,6 tỷ USD này sẽ sẽ là sự bổ sung hữu hiệu cho các loại vũ khí quân sự của Đài Loan.

Được biết, danh sách mua sắm vũ khí của Đài Loan bao gồm: 12 chiếc máy bay trinh sát chống ngầm P-3C Orion cải tiến của hãng Lookhet Martin, 30 chiếc trực thăng chiến đấu AH-64E "Longbow Apache" và 60 trực thăng đa dụng UH-60M "Black Hawk" của hãng Boeing.

Cơ quan quân sự Đài Loan còn cho biết, trong giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2021, họ sẽ chi khoảng 179 tỷ Đài tệ để tiến hành nâng cấp hệ thống tên lửa Patriot-2 hiện đang sử dụng (đã có 2 hệ thống hoàn thành việc nâng cấp) và mua thêm hệ thống tên lửa Patriot-3.

Theo "Thời báo Hoàn Cầu"

Tin cùng chuyên mục