Mỹ coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ

  • 06/08/2019 09:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Washington đã leo thang cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh bằng cách cáo buộc Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, sau khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc do các thông tin về sự trả đũa của Trung Quốc đối với thuế quan của Mỹ.

Mỹ coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ ảnh 1

“Trong những ngày gần đây, Trung Quốc đã có những bước đi cụ thể để phá giá đồng tiền của mình, trong khi vẫn duy trì dự trữ ngoại hối đáng kể”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố vào chiều 5-8.

“Mục đích của việc phá giá đồng nội tệ của Trung Quốc là nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế”.

Đây là lần đầu tiên Mỹ coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ kể từ năm 1994.

Mỹ thiết lập 3 tiêu chuẩn để xác định thao túng tiền tệ bao gồm thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu, thặng dư thương mại song phương đáng kể với Mỹ và can thiệp một chiều liên tục vào thị trường ngoại hối.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ngày 5-8 thiết lập tỷ giá trung tâm ở mức thấp nhất 8 tháng. Động thái trên lập tức khiến Nhân dân tệ (CNY) mất giá, tỷ giá CNY/USD lần đầu tiên vượt qua mốc 7 sau 11 năm.

Mặc dù chưa có xác nhận chính thức từ Bắc Kinh, nhưng truyền thông Mỹ hôm 5-8 đưa tin, Chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh ngừng mua hàng xuất khẩu nông sản của Mỹ - như đậu tương - và chuyển sang nhập khẩu từ Brazil.

Thông tin về sự trả đũa của Trung Quốc đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo, với việc chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 767,27 điểm, S&P 500 giảm 87,31 điểm, và Nasdaq giảm 278,03 điểm.

Theo RT/Reuters

Tin cùng chuyên mục