Mỹ có thể tiết lộ thông tin tối mật của F-35 cho Nhật Bản

  • 19/04/2019 12:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Yomiuri Shimbun, Mỹ đang cho thấy dấu hiệu họ muốn tiết lộ một vài bí mật của tiêm kích F-35 cho Nhật Bản để đẩy nhanh quá trình phát triển chung mẫu máy bay mới thay thế loại chiến đấu cơ này.

Mỹ được cho là đã đề xuất tiết lộ một số mã bí mật của các phần mềm cài đặt trên khung máy bay và các linh kiện như động cơ và tên lửa của F-35. Nhật Bản sẽ có từ giờ đến cuối năm 2019 để quyết định có chấp nhận đề xuất của Mỹ và tham gia vào dự án phát triển tiêm kích lai giữa F-22 và F-35 hay không.

Loại chiến đấu cơ mới sẽ chứa các thiết bị điện tử từ khung máy bay chiến đấu F-22. Một vài quan chức Nhật Bản ủng hộ Tokyo tham gia vào dự án của Mỹ hy vọng sự kết hợp giữa F-22 và F-35 sẽ tạo ra loại chiến đấu cơ tốt nhất thế giới.

Mỹ có thể tiết lộ thông tin tối mật của F-35 cho Nhật Bản ảnh 1

Nhật Bản đã chấp nhận mua ít nhất 40 tiêm kích F-35 của Mỹ

Thông tin trên xuất hiện vào thời điểm Mỹ và Nhật Bản vẫn đang cố gắng tìm kiếm chiếc F-35 và phi công bị mất tích từ hôm 9-4-2019 ở ngoài khơi căn cứ không quân Misawa.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya đã khẳng định rằng, F-35 là mẫu máy bay chứa nhiều bí mật cần được bảo vệ và Tokyo cần phải dẫn đầu trong công cuộc tìm kiếm với sự hỗ trợ của Mỹ.

Ông Takeshi đã tuyên bố Tokyo sẽ ngừng bay toàn bộ phi đội F-35 hiện có nhưng không thay đổi kế hoạch mua sắm loại chiến đấu cơ này từ Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục