Mỹ có thể tấn công Syria bằng tên lửa Tomahawk từ tàu chiến Aegis?

  • 24/08/2015 09:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-8, chuyên gia an ninh Dmitry Efimov cho biết trên đài phát thanh Sputnik rằng, việc triển khai thêm các tàu ​​chiến lớp Aegis của Mỹ tới khu vực Địa Trung Hải có thể được xem là một điều kiện tiên quyết cho một cuộc tấn công đối với chính quyền Syria của Tổng thống Bashar Assad.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Mỹ sẽ triển khai thêm một chiếc tàu chiến trang bị hệ thống chiến đấu Aegis tới Địa Trung Hải để bảo vệ nước này và các đồng minh NATO đối phó lại mối đe dọa tên lửa đạn đạo.

Hãng tin Anadulu dẫn lời phát ngôn viên hải quân Mỹ Pamela Rawe cho biết, việc tái triển khai chiếc tàu này sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay. Khi đó, tổng số tàu khu trục lớp Aegis của hải quân Mỹ triển khai tại Địa Trung Hải sẽ lên đến 4 chiếc.

Thông tin này được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ tuyên bố họ sẽ không gia hạn việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ mà theo kế hoạch sẽ hết hạn vào tháng 10-2015.
Mỹ có thể tấn công Syria bằng tên lửa Tomahawk từ tàu chiến Aegis? ảnh 1Tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ một tàu tuần dương của MỹViệc tăng cường sự hiện diện hải quân của Mỹ trong khu vực sẽ giúp giải quyết đồng thời nhiều vấn đề, chuyên gia an ninh Nga Dmitry Efimov cho biết.

"Việc rút các hệ thống phòng không Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là điều kiện để triển khai thêm tàu khu trục trang bị hệ thống chiến đấu ​​Aegis. Một lá chắn tên lửa mới đang được xây dựng. Có nhiều tên lửa khác nhau có thể được điều khiển bằng hệ thống Aegis. Về hình thức, chúng bảo vệ châu Âu chống lại, ví dụ, tên lửa Nga hay Iran. Tuy nhiên, Mỹ có cả mục tiêu chiến lược và chiến thuật", ông Efimov nói với đài phát thanh Sputnik.

Một trong những mục tiêu chiến thuật là chống lại chế độ của Tổng thống Bashar Assad của Syria, ông khẳng định.

"Về các tàu trang bị hệ thống Aegis, mỗi chiếc có 96 tên lửa. Nhưng chúng có thể được trang bị không chỉ tên lửa chống đạn đạo (ABM) mà còn được trang bị các tên lửa hành trình Tomahawk. Có thể tên lửa Tomahawk sẽ được sử dụng để chống lại các lực lượng của Tổng thống Assad", nhà phân tích Efimov kết luận.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục