Mỹ có binh lính đầu tiên thiệt mạng trong chiến dịch chống IS

  • 26/10/2014 18:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Lính thuỷ đánh bộ Mỹ, Sean P. Neal, 19 tuổi đã thiệt mạng ở Baghdad, Iraq vào hôm 23-10 trong một nhiệm vụ không liên quan đến chiến đấu, tờ Guardian đưa tin.

Đây là trường hợp binh lính Mỹ bị thiệt mạng đầu tiên kể từ khi Washington tuyên bố rút hết binh lính khỏi Iraq từ năm 2011, cũng như phát động chiến dịch chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) từ tháng 8-2014.

Không có bất kì thông tin chi tiết nào về nguyên nhân thiệt mạng của lính thuỷ đánh bộ này và một cuộc điều tra vẫn đang được giới chức Mỹ tiến hành, Lầu Năm Góc cho biết.

Mỹ có binh lính đầu tiên thiệt mạng trong chiến dịch chống IS ảnh 1

Hiện chưa có thông tin nào về nguyên nhân thiệt mạng của Sean P. Neal

Neal, đến từ Riverside, California, thuộc tiểu đoàn 2, trung đoàn lính thủ đánh bộ số 7 của Mỹ. Anh có nhiệm vụ chuyên môn là sử dụng súng cối và đã đến Iraq từ hồi tháng 9, trong đợt Tổng thống Obama điều động 1.600 binh sĩ tới hỗ trợ liên quân chống khủng bố quốc tế, giờ có tên “Quyết tâm cố hữu”.

Tổng thống Obama đã nhấn mạnh rằng ông sẽ không đưa lính bộ binh trở lại Iraq. Do đó, lính Mỹ ở Iraq chỉ làm những nhiệm vụ ngoài chiến đấu như huấn luyện cho lực lượng an ninh của Iraq.

Mặc dù, Neal được xác nhận là bính lính Mỹ thiệt mạng đầu tiên ở Iraq, tuy nhiên, Mỹ đã mất một binh lính khác, hạ sĩ Jordan Spears, 21 tuổi ngay từ lúc bắt đầu chiến dịch chống lại IS. Anh này đã mất tích từ hôm 3-10 trong một vụ tai nạn với máy bay lên thẳng V-22 Osprey. Chiếc máy bay đã chao đảo và suýt bị rơi sau khi động cơ chết máy, chỉ ít lâu sau lúc cất cánh từ vịnh Persian. Spears đã rơi khỏi chiếc máy bay và mất tích trên biển.

Trong giai đoạn từ 2003 đến 2011, Mỹ đã mất tổng cộng 4.487 binh sĩ ở Iraq, con số này ít hơn 300 người, so với thiệt hại về người ở Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

Được phát động từ hôm 7-8-2014, chiến dịch “Quyết tâm cố hữu” đã bao gồm nhiều cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của IS ở Iraq và mở rộng sang cả Syria vào tháng 9. Mỹ đã khẳng định đây là một chiến dịch hiệu quả với hơn 500 tay súng Hồi giáo đã thiệt mạng và làm chậm đi đà tấn công của IS.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục