Mỹ chuẩn bị nới lỏng luật xuất khẩu UAV sát thương

  • 21/03/2018 09:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo nhiều nguồn tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể nới lỏng quy định về xuất khẩu các loại máy bay không người lái sát thương cho đồng minh và đối tác.

Mỹ đã chuẩn bị kế hoạch nới lỏng các quy định về xuất khẩu vũ khí từ lâu và quyết định của Tổng thống Trump đối với các loại máy bay không người lái (UAV) sát thương được cho là giai đoạn đầu của quá trình này.

Theo giới chức Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và cố vấn ninh quốc gia H.R. McMaster là 2 quan chức thuyết phục ông Trump nhanh chóng thông qua quy định mới.

Các công ty sản xuất UAV là những cơ quan vận động hành lang mạnh nhất cho quyết định này. Nhà Trắng nhiều khả năng sẽ tuyên bố lí do cho việc này là để tạo ra việc làm và giảm thâm hụt thương mại Mỹ.

Mỹ chuẩn bị nới lỏng luật xuất khẩu UAV sát thương ảnh 1

Mỹ sẽ tăng cường xuất khẩu UAV ra nước ngoài

Sản phẩm nằm trong diện dễ dàng xuất khẩu hơn là các loại UAV sát thương cỡ nhỏ, mang được ít tên lửa và tầm hoạt động ngắn hơn UAV Predator, Reaper nổi tiếng của Mỹ. Các UAV do thám ở tất cả loại kích cỡ cũng sẽ dễ dàng xuất khẩu hơn.

Các nhà nhập khẩu tiềm năng bao gồm thành viên NATO, Ả-Rập Saudi hay các đối tác vùng Vịnh, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Cựu Tổng Tổng Barack Obama từng nới lỏng quy định bán UAV sát thương một lần vào năm 2015 nhưng các nhà sản xuất phàn nàn rằng, nó vẫn còn quá nhiều quy định hạn chế, nhất là trong thời điểm ngành công nghiệp UAV Mỹ đang bị mất thị phần trên thế giới vào Trung Quốc và Israel.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục