Mỹ "choáng váng" với hoạt động của tàu ngầm Nga tại Đại Tây Dương

ANTĐ -Tư lệnh hạm đội 6 của Mỹ, Phó Đô đốc James Foggo III vừa lên tiếng cảnh báo rằng, những tàu ngầm hiện đại và nguy hiểm của Nga đang thách thức sự vượt trội của NATO ở Đại Tây Dương và so sánh tình hình hiện nay không khác gì thời Thế chiến II hay Chiến tranh lạnh. 

“Một lần nữa, những tầu ngầm hiện đại, hiệu quả của Nga lại đang thách thức chúng ta. Các tàu ngầm này đang tăng cường hoạt động ở Đại Tây Dương, thử nghiệm vòng phòng thủ của NATO và thu thập những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho xung đột có thể xảy ra trong tương lai”, ông James Foggo III viết trên tạp chí Proceedings số tháng 6-2016 của Học viện hải quân Mỹ (USNI).

Mỹ quan ngại về hoạt động của tàu Nga tại Đại Tây Dương

Trong bài viết của mình, ông Foggo và đồng tác giả, nhà phân tích quân sự, Alarik Fritz, nhận định rằng, “cuộc chiến thứ 4 trên Đại Tây Dương” đang diễn ra và so sánh tình hình hiện nay với những căng thẳng trong Thế chiến II và Chiến tranh lạnh.

“Nga đang dần thu hẹp khoảng cách về công nghệ. Những lợi thế dưới lòng đại dương mà chúng ta có được sau Chiến tranh lạnh đang dần biến mất”, ông Foggo và Fritz nhấn mạnh và nhắc đến tàu ngầm tấn công lớp Yasen của Nga như một mối nguy hiểm trực tiếp.

Đây không phải là lần đầu tiên, một quan chức hải quân Mỹ lên tiếng quan ngại về hoạt động của tàu ngầm Nga. Hồi tháng 4, cấp trên của ông Foggo, Đô đốc Mark Ferguson, cũng từng lên tiếng khẳng định rằng: “Các tàu ngầm Nga đang trở nên tàng hình hơn. Hải quân Nga cũng đã phát triển thêm nhiều loại vũ khí hiện đại với tầm tấn công xa và chính xác. Trong khi đó, Mỹ lại có kế hoạch thu hẹp hạm đội tàu ngầm của mình từ 53 chiếc vào thời điểm hiện tại xuống còn 40 chiếc vào năm 2020”.