Mỹ cho "về vườn" hàng loạt 136 tiêm kích hạm F/A-18 Hornet

  • 08/03/2018 11:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hải quân Mỹ vừa quyết định ngừng sử dụng 136 tiêm kích hạm F/A-18 Hornet sau khi xác định rằng, những chiếc máy bay này sẽ tốn nhiều một khoản tiền lớn để sửa chữa nếu muốn cho chúng bay trở lại.

“Quyết định loại bỏ 136 tiêm kích F/A-18 Hornet được đưa ra sau khi Sở chỉ huy tác chiến và Sở chỉ huy các phương tiện bay của hải quân Mỹ quyết định rằng số máy bay này đã hết vòng đời sử dụng và cần phải sửa chữa rất nhiều”, đại diện hải quân Mỹ, Thượng úy Lauren Chatmas cho biết.

Quyết định này cũng nằm trong kế hoạch thay thế dần các phiên bản đã lỗi thời của các chiến đấu cơ F/A-18 Hornet bằng phiên bản hiện đại hơn là Super Hornet. Các phiên bản F/A-18 Hornet đời A đến D sẽ bị loại bỏ hoàn toàn, chỉ phiên bản E và F với tên định danh Super Hornet được sử dụng trên các tàu sân bay.

Mỹ cho "về vườn" hàng loạt 136 tiêm kích hạm F/A-18 Hornet ảnh 1

Tiêm kích F/A-18 Hornet sẽ được thay thế bằng các phiên bản mới hơn

Kế hoạch này sẽ được thực hiện trong thời gian từ 2017 đến 2020. Theo ông Chatmas, nó sẽ giúp quân đội Mỹ tiết kiệm được 1 tỉ USD trong vòng 5 năm tới, trong khi lực lượng hải quân sẽ có cơ hội được sử dụng những loại máy bay tốt nhất.

Super Hornet có điểm khác biệt lớn nhất với Hornet là việc nó có thể mang tới 5 bình nhiên liệu bên ngoài. Super Hornet cũng được sử dụng làm cơ sở để phát triển máy bay tác chiến điện tử Growler. Chiếc Hornet đầu tiên được biên chế vào năm 1983 trong khi Super Hornet bắt đầu gia nhập quân đội Mỹ vào năm 1999.

Theo một phi công Mỹ từng sử dụng cả 2 chiếc máy bay này, Super Hornet vượt trội hơn hẳn so với Hornet ở động cơ mạnh mẽ được điểu khiển hoàn toàn bằng kỹ thuật số, hệ thống vũ khí bổ sung, nhiều hiệu chỉnh trong khoang lái và ít bị radar đối phương phát hiện.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục