Mỹ chỉ gỡ bỏ trừng phạt sau khi Triều Tiên phi nhân hóa hoàn toàn

ANTD.VN - Theo Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Triều Tiên loại bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo trước khi loại bỏ bất kì biện pháp trừng phạt kinh tế nào.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có đưa ra nhượng bộ nào sau khi Triều Tiên tuyên bố từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân hay không, ông Bolton cho biết, Mỹ muốn áp dụng mô hình giải trừ hạt nhân kiểu Libya: “Chúng tôi đã nghĩ đến mô hình của Libya vào năm 2003, 2004. Chương trình của Libya nhỏ hơn nhưng đó là thỏa thuận căn bản có thể tuân theo”.

Theo ông Bolton, chính sách gây áp lực tối đa của Tổng thống Trump đã cho thấy tác dụng và việc giảm áp lực không giúp cuộc thương lượng với Triều Tiên trở nên dễ dàng mà lại khiến nó khó khăn hơn.

Mỹ muốn Triều Tiên phi hạt nhân kiểu Libya

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 để thảo luận về vấn đề giải trừ hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Bolton khẳng định rằng, ngoài vấn đề hạt nhân, Mỹ và Triều Tiên vẫn sẽ còn rất nhiều điều cần phải bàn luận như chương trình tên lửa đạn đạo, vũ khí sinh hóa học, công dân Mỹ bị giam ở Triều Tiên và công dân Nhật được cho là bị bắt cóc sang Triều Tiên.

Cách đây ít ngày, khi lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời đóng cửa khu thử nghiệm. Tổng thống Trump đã lên tiếng hoan nghênh đây là một bước tiến triển tuyệt vời nhưng khẳng định vẫn sẽ duy trì mọi biện pháp trừng phạt ở thời điểm hiện tại.