Mỹ chấp nhận đàm phán nhưng không gỡ bỏ trừng phạt trước với Iran

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Theo Nhà Trắng, Mỹ sẽ không gỡ bỏ trừng phạt với Iran trước khi diễn ra cuộc đàm phán với Tehran và những cường quốc nhóm P5+1 về việc quay trở lại Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Tehran và Washington đã bất đồng về việc nước nào nên có hành động trước nhằm hồi sinh lại JCPOA. Iran cho rằng, Mỹ nên là nước gỡ bỏ các lệnh trừng phạt từ thời cựu Tổng thống Donald Trump, trong khi Washington khẳng định Tehran phải tuân thủ thỏa thuận trước.

Vào hôm 18-2, Mỹ cho biết, nước này sẵn sàng đàm phán với Iran về việc cả hai cùng quay trở lại JCPOA nhằm ngăn cản Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

Quyền đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Richard Mills cho biết, Washington sẽ hủy yêu cầu của chính quyền ông Donald Trump đối với Liên Hợp Quốc vào tháng 9-2020 về việc tăng cường trừng phạt Iran.

Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vẫn khẳng định, Tehran sẽ chỉ đảo ngược các hành động của mình trong chương trình hạt nhân một khi Mỹ gỡ bỏ trừng phạt.

Mỹ kiên quyết không phải là bên nhường nhịn trong bất đồng với Iran

Mỹ kiên quyết không phải là bên nhường nhịn trong bất đồng với Iran

Vào hôm 19-2, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki tiếp tục nhấn mạnh, nước này không có kế hoạch thực hiện thêm bất kì hành động nào với Iran trước khi có những cuộc "đàm phán ngoại giao".

Khi được hỏi liệu chính quyền ông Joe Biden có đang cân nhắc một sắc lệnh hành pháp về việc khôi phục thỏa thuận, bà Psaki cũng chỉ hé lộ, EU đã đề xuất ý tưởng về hội nghị giữa Iran và 6 cường quốc tham gia JCPOA bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Đức Pháp và Anh.