Mỹ cáo buộc Trung Quốc “dọa dẫm, khiêu khích và đe dọa các quốc gia khác”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 23-3, Đại sứ quán Mỹ tại Manila ra tuyên bố cáo buộc Trung Quốc “đe dọa các quốc gia khác” sau khi Philippines cho hay khoảng 220 tàu dân binh của Trung Quốc bị phát hiện ngang nhiên dàn hàng gần Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 7-3.
Bức ảnh do Philippines cung cấp ngày 21-3 cho thấy tàu của Trung Quốc neo đậu tại Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Bức ảnh do Philippines cung cấp ngày 21-3 cho thấy tàu của Trung Quốc neo đậu tại Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

“Chúng tôi chia sẻ quan ngại từ đồng minh Philippines của chúng tôi. Trung Quốc đã dùng dân quân biển để dọa dẫm, khiêu khích và đe dọa các nước khác, điều này làm suy yếu hòa bình và an ninh trong khu vực”, Đại sứ quán Mỹ tại Manila tuyên bố đồng thời cam kết Mỹ sẽ sát cánh với Philippines.

Ngày 22-3, Bắc Kinh phủ nhận các tàu này là tàu dân binh và nói rằng, tàu Trung Quốc xuất hiện ở đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn trong quần đảo Trường Sa là “tàu cá” đang trú ẩn trong điều kiện thời tiết xấu. Tuy nhiên, cùng ngày này, một máy bay giám sát phát hiện 183 tàu của Trung Quốc vẫn còn hiện diện tại khu vực Đá Ba Đầu. “Các tàu Trung Quốc thả neo ở khu vực này trong nhiều tháng với số lượng gia tăng chưa từng có, bất chấp thời tiết. Chúng tôi đứng về phía Philippines, đồng minh ký hiệp ước phòng thủ lâu nhất của chúng tôi ở châu Á” – Tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ nêu rõ.

Trước đó, ngày 21-3 dẫn thông tin từ Lực lượng đặc trách quốc gia biển Tây Philippines (Biển Đông) biết, Lực lượng tuần duyên Philippines đã có báo cáo về việc hàng trăm tàu dân binh của Trung Quốc xuất hiện tại khu vực đá Ba Đầu trong cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Lực lượng tuần duyên Philippines cho biết, khoảng 220 tàu vỏ sắt dạng tàu cá được cho thuộc lực lượng dân binh biển Trung Quốc đã xuất hiện, dàn đội hình hàng ngang tại vùng biển này từ ngày 7-3. Theo báo cáo, dù thời tiết thuận lợi song hàng trăm tàu dạng tàu đánh cá của Trung Quốc vẫn không hề có một hoạt động đánh bắt hải sản nào, mà chỉ bật nhiều đèn sáng trắng lên vào ban đêm. Lực lượng đặc trách quốc gia biển Tây Philippines cáo buộc, sự việc này gây lo ngại về khả năng Trung Quốc đánh bắt hải sản quá mức và hủy diệt môi trường biển, đồng thời gây nguy cơ đối với an toàn hàng hải ở khu vực.

Ngay sau khi có báo cáo của Lực lượng tuần duyên Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Delfin Lorenzana đã chỉ trích việc Trung Quốc đưa hàng trăm tàu dân binh biển đến Biển Đông, cho rằng đây là “hành động khiêu khích rõ ràng của việc quân sự hóa khu vực”. Ông Delfin Lorenzana yêu cầu Trung Quốc lập tức rút hơn 200 tàu dân binh biển khỏi khu vực đang triển khai, cảnh báo sẽ có “hành động thích hợp”. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin cho biết, nước này đã có công hàm chính thức để phản đối sự hiện diện của tàu dân binh Trung Quốc. Ngoại trưởng Teodoro Locsin nêu rõ, chính sách đối ngoại là “nắm đấm trong găng tay bọc sắt” của lực lượng vũ trang.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc triển khai lực lượng lớn tàu được cho thuộc lực lượng dân binh biển tới một vùng biển ở Biển Đông. Năm 2020, hàng trăm tàu dân binh Trung Quốc cũng hiện diện tại đá Ba Đầu và đã Én Đất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Khi đó, trả lời các phóng viên tại buổi họp báo ngày 14-5-2020, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Chúng tôi luôn theo sát các hoạt động trên Biển Đông và cho rằng hoạt động của các nước cần tuân thủ các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của các quốc gia ven biển”.