Mỹ cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học

  • 27/08/2013 10:58
  • 0 bình luận
  • Thu Hằng
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra lời cáo buộc chính quyền Syria đứng sau cuộc tấn công vũ khí hóa học vào tuần trước ở gần Damascus, đồng thời cho biết, Mỹ và các đồng minh đang chuẩn bị phản ứng lại về hành động này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington ngày hôm qua, 5 ngày sau khi xảy ra cuộc tấn công, ông John Kerry cho biết: “Số liệu báo cáo về các nạn nhân và những thống kê ban đầu cho thấy, vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria”. Tổ chức từ thiện “Doctors Without Borders” (Bác sỹ không biên giới) cũng cho hay, đã có 355 người thiệt mạng sau vụ tấn công.

Kerry nói thêm rằng, Mỹ đã có thêm những thông tin về việc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ngày 21/8 và họ sẽ công bố trong một vài ngày tới. Ngoại trưởng Mỹ gọi cuộc tấn công là hành động “vi phạm đạo đức” và là “tội ác hèn nhác” của chính quyền Syria, đồng thời cáo buộc chính quyền nước này đã cố gắng tấn công cản trở các thanh sát viên Liên hợp quốc thực hiện cuộc điều tra. Về phía Syria, tổng thống Assad đã phủ nhận về việc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công hôm 21/8.
Mỹ cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học ảnh 1
Đoàn xe của thanh sát viên Liên hợp quốc bị tấn công khi đang đi điều tra.

Tuyên bố của ông Kerry được đưa ra chỉ vài giờ sau khi các thanh sát viên của Liên hợp quốc bị tấn công trong khi thực hiện cuộc điều tra tại Syria.

Ngay sau lời phát biểu của ông Kerry, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney mô tả cuộc tấn công hôm 21/8 là hành vi vi phạm chuẩn mực quốc tế, đó cũng mối quan tâm sâu sắc hiện nay của Mỹ và cộng đồng quốc tế, và rằng hành vi này cần phải được xử lý thích đáng.

Tổng thống Mỹ Obama hiện đang thảo luận với đội ngũ an ninh quốc gia về các lựa chọn dành cho Syria, gồm cả can thiệp quân sự, tuy nhiên vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Marie Harf cho hay.

Theo RIA Novosti

Tin cùng chuyên mục