Mỹ cáo buộc Iran cung cấp nơi trú ẩn cho nhóm khủng bố Al-Qaeda

  • 14/01/2021 04:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 12-1 lên tiếng cáo buộc giới lãnh đạo Iran đang cung cấp "nơi trú ẩn cho các lãnh đạo cấp cao của nhóm khủng bố Al-Qaeda.
Mỹ cáo buộc Iran cung cấp nơi trú ẩn cho nhóm khủng bố Al-Qaeda ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

"Trục quan hệ giữa Iran và Al-Qaeda đang gây ra ối đe dọa an ninh cho các nước và cả Mỹ. Chúng tôi đang có những hành động tương xứng để đè bẹp Al-Qaeda và các liên hệ của tổ chức khủng bố này với Tehran", ông Pompeo nói, song không cho biết rõ các bước đi cụ thể mà Mỹ thực hiện.

Ngoại trưởng Pompeo đồng thời cáo buộc Al-Qaeda đã thiết lập một căn cứ mới ở Iran, và rằng, một số thành viên của nhóm khủng bố khét tiếng có mối quan hệ kéo dài hàng thập kỉ với các nhân tố bên trong Iran, tuy nhiên, ông không cung cấp bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về những cáo buộc này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cùng ngày đã lên tiếng chỉ trích những phát ngôn của người đồng cấp Mỹ, gọi đó là những cáo buộc “vô căn cứ”, là "những lời dối trá mang tính hiếu chiến”, khẳng định Iran không có liên hệ với Al-Qaeda.

Theo truyền thông khu vực, từ lâu nay, Tehran luôn coi Al-Qaeda là tổ chức khủng bố tàn độc và từng nhiều lần tấn công các mục tiêu có sự hiện diện của Al-Qaeda trên lãnh thổ Syria.

Ông Pompeo - người rời vị trí giám đốc CIA để đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 2018 - từ lâu đã nằm trong số những nhân vật hiếu chiến nhất trong chính quyền Trump, thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công chống lại Iran, Trung Quốc, Syria, Venezuela, Triều Tiên - những nước được gọi là "kẻ thù" của Mỹ.

Chính ông Pompeo là người đã gợi ý cho Tổng thống Trump về chiến dịch "gây áp lực tối đa" chống lại Tehran, nhằm mục đích giảm lượng dầu xuất khẩu quan trọng của nước này xuống "0", đồng thời liên tục tố cáo các cuộc tấn công sắp xảy ra của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Iraq mà không có bất cứ bằng chứng gì.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục