Mỹ cảnh báo Trung Quốc "chữa cháy" kinh tế quá gấp gáp

  • 23/09/2015 10:37
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Trưởng cố vấn kinh tế Nhà Trắng Jason Furman vừa bày tỏ vào hôm thứ 3 (22-9) rằng, Mỹ sẽ gây sức ép với Trung Quốc trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ, nhằm tránh những biện pháp “chữa cháy” nền kinh tế quá gấp gáp.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc "chữa cháy" kinh tế quá gấp gáp ảnh 1Mỹ không hài lòng trước những biện pháp "chữa cháy" kinh tế gây sốc của Trung Quốc
Trước đó, Bắc Kinh đã có động thái khắc phục đà suy giảm của nền kinh tế bằng cách gây sốc là giảm mạnh giá đồng Nhân dân tệ để tăng cường xuất khẩu.

Theo ông Furman, việc thả lỏng kiểm soát đồng tiền của Trung Quốc đã gây nên tình trạng hỗn loạn cho các thị trường tài chính toàn cầu. Cùng với đó, các quan chức Mỹ cũng sẽ nhấn mạnh vấn đề của thị trường chứng khoán đầy biến động của nền kinh tế lớn thứ 2 toàn cầu.

Vị trưởng cố vấn kinh tế Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng, thông điệp bao quát mà Mỹ muốn gửi tới Trung Quốc là nước này cần thực hiện những thay đổi sâu sắc trong mô hình kinh tế của họ, để từ đó sự phát triển được chi phối bởi mức chi tiêu của người tiêu dùng chứ không phải từ đầu tư và xuất khẩu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục