Mỹ cảnh báo Nga nên dừng can thiệp vào tình hình Venezuela

  • 26/03/2019 08:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã lên tiếng kêu gọi Nga ngừng ngay các hành vi thiếu tính xây dựng bằng việc ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Phát ngôn viên của Ngoại trưởng Mỹ Robert Palladino cho biết, ông Pompeo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào hôm 25-3 về vấn đề Venezuela.

“Ông Pompeo đã nói với Ngoại trưởng Sergei Lavrov rằng, Mỹ và các quốc gia khu vực sẽ không đứng yên trước các hành động của Nga do nó làm phức tạp hóa tình hình căng thẳng tại Venezuela. Mỹ chỉ trích sự hỗ trợ quân sự của Nga cho chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro”, ông Palladino cho hay.

Nga và Mỹ đã bất đồng quan điểm về chiến dịch do Mỹ dẫn đầu nhằm công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời của nước này và tìm cách lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Mỹ cảnh báo Nga nên dừng can thiệp vào tình hình Venezuela ảnh 1

Ngoại trưởng Nga và Mỹ đã điện đàm về vấn đề Venezuela vào hôm 25-3

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga vừa gửi một máy bay vận tải quân sự An-124 và một máy bay chở khách Il-62M với 100 binh lính đến Caracas, được cho là nhằm đề phòng căng thẳng leo thang giữa Venezuela và Mỹ.

Tổng thống Maduro coi Nga như một cứu cánh cho cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế đang diễn ra ở nước này. Vào hồi tháng 2, Venezuela đã tiếp nhận 300 tấn hàng viện trợ từ Nga nhằm giải quyết tạm thời tình hình thiếu lương thực và thuốc men của người dân.

Ngoài Mỹ các quốc gia Mỹ Latinh, Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha cũng ủng hộ cho ông Guaido trong khi Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vẫn chỉ công nhận Tổng thống Maduro là lãnh đạo hợp pháp.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục