Mỹ cảnh báo Canada không sử dụng thiết bị 5G của Huawei

  • 25/11/2019 06:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien vừa lên tiếng cảnh báo Canada không nên sử dụng công nghệ của Tập đoàn Huawei do điều này sẽ gây nguy hại đến hoạt động chia sẻ thông tin tình báo giữa Washington và Ottawa.

“Nếu Trung Quốc cài được Huawei vào Canada hay bất kì quốc gia phương Tây nào khác, họ sẽ nắm được các thông tin về y tế, ngân hàng, mạng xã hội của người dân”, ông O'Brien ngày 23-11 cho biết tại diễn đàn an ninh Halifax.

Việc Canada có cho phép Huawei là một phần của mạng 5G tại nước này hay không là điều gây ra tranh cãi. Mỹ, Nhật Bản và Australia đã cấm Huawei tham gia vào mạng 5G của mình với lí do công ty này có nhiều quan hệ mờ ám với chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, Huawei đã phủ nhận cáo buộc trên.

Mỹ cảnh báo Canada không sử dụng thiết bị 5G của Huawei ảnh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ lên tiếng cảnh báo mức độ nguy hiểm của Huawei

Anh cũng đã cấm Huawei tham gia vào những phần chính trong mạng lưới thông tin liên lạc của mình, trong khi nhà mạng Hà Lan Royal KPN sẽ sử dụng linh kiện của phương Tây để xây dựng mạng 5G. Đức thì không loại trừ khả năng làm việc với Huawei còn Nga thì đã kí thỏa thuận với công ty Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã xấu đi kể từ năm 2018 sau vụ Ottawa bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của tòa án Mỹ. Chỉ ít lâu sau đó, Trung Quốc cũng bắt giữ 2 công dân Canada vì cáo buộc đánh cắp bí mật quốc gia.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục