Mỹ cân nhắc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên trong 12 đến 18 tháng

  • 12/07/2019 07:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một nguồn tin từ Nhà Trắng, Mỹ đang cân nhắc trì hoãn các lệnh trừng phạt 12 đến 18 tháng đối với Triều Tiên để đổi lại việc giải trừ cơ sở hạt nhân Yongbyon và đóng băng toàn bộ băng chương trình hạt nhân của nước này.

Đề xuất trên sẽ bao gồm việc trì hoãn thực hiện các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào ngành khai thác than và may mặc của Triều Tiên.

“Nhà Trắng muốn đặt ra điều kiện khi bắt đầu tái đàm phán về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Việc trì hoãn các lệnh trừng phạt có thể được kéo dài trong tiến trình phi hạt nhân hóa nhưng lại quay lại nhanh chóng nếu Mỹ phát hiện Triều Tiên gian dối”, một quan chức Nhà Trắng cho hay.

Mỹ cân nhắc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên trong 12 đến 18 tháng ảnh 1

Mỹ có thể đưa ra điều kiện giải trừ hạt nhân từng bước với Triều Tiên

Nếu cách tiếp cận này hiệu quả, Mỹ sẽ áp dụng thêm với nhiều cơ sở hạt nhân khác cho tới khi toàn bộ chương trình hạt nhân của Triều Tiên bị tiêu hủy và tất cả các lệnh trừng phạt cũng sẽ được gỡ bỏ.

Xác minh và giám định việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon, đồng thời đóng băng toàn bộ chương trình hạt nhân sẽ là điều khó khăn nên cần một thỏa thuận chi tiết. Sự đóng băng ở đây có nghĩa không sản xuất thêm bất kì nguyên liệu hạt nhân hay đầu đạn nào.

Thông tin trên được tiết lộ chỉ ít ngày trước khi Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị nối lại đàm phán về vấn đề hạt nhân. Hiện địa điểm và thời gian chính xác vẫn chưa được công bố.

Cũng theo nguồn tin trên, nếu Triều Tiên đồng ý phá hủy cơ sở Yongbyon và đóng băng chương trình hạt nhân, Mỹ sẽ cân nhắc việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh, mở văn phong đại diện ở thủ đô của nhau, đồng thời thành lập đường dây liên lạc để giúp tìm kiếm hài cốt lính Mỹ tại Triều Tiên.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục