Mỹ cân nhắc hành động để ngăn chặn Iran vận chuyển nhiên liệu đến Venezuela

ANTD.VN -Tạp chí Phố Wall ngày 20-5 đưa tin: Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới và hành động pháp lý để ngăn chặn Iran xuất khẩu nhiên liệu sang Venezuela.

Mỹ cân nhắc hành động để ngăn chặn Iran vận chuyển nhiên liệu đến Venezuela ảnh 1

Một tàu chở dầu của Iran được nhìn thấy đang tiến về Venezuela, ngày 15-5-2020

Lời đe dọa trên được phía Mỹ đưa ra sau khi vào ngày 15-5, 5 tàu chở xăng dầu của Iran được nhìn thấy đang tiến về phía Venezuela.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami trước đó cùng ngày đã đưa ra cảnh báo rằng, nước này sẽ không “để yên” nếu Mỹ cố gắng cản trở việc tàu của họ tới Venezuela.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 19-5, hải quân Mỹ đã cảnh báo các tàu thuyền tại Trung Đông phải giữ khoảng cách 100 mét với các tàu chiến của Mỹ, nếu không sẽ đối mặt với "các biện pháp phòng vệ hợp pháp".

Cảnh báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tháng trước tuyên bố sẽ "phá hủy" bất cứ tàu chiến nào của Iran nếu quấy nhiễu tàu Mỹ ở ngoài khơi.

Đáp lại, hải quân Iran khẳng định sẽ duy trì các nhiệm vụ thường kỳ tại vùng Vịnh.

“Các đơn vị hải quân của Iran tại Vịnh Persia và Vịnh Oman sẽ tiếp tục các nhiệm vụ thường kỳ theo các nguyên tắc riêng như trước đây”, một sĩ quan giấu tên của quân đội Iran nêu rõ.

Quan hệ giữa Washington và Tehran xấu đi nghiêm trọng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5-2018 tuyên bố đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp, Mỹ và Đức) đồng thời áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Từ đó, Mỹ từng bước tái áp đặt và gia tăng các biện pháp trừng phạt, đặc biệt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ, nhằm gây áp lực buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán. Đáp lại, Iran đã tuyên bố giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng giới hạn làm giàu urani vượt mức 3,67% và lượng urani làm giàu thấp vượt ngưỡng 300 kg.