Mỹ cân nhắc đối thoại nếu Triều Tiên ngừng thử vũ khí

ANTD.VN -Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã cho biết, Mỹ có thể bắt đầu cân nhắc về việc mở lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng trước hết phải ngừng thử tên lửa và hạt nhân. 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

“Điều mà chúng tôi yêu cầu là họ ngừng tất cả các cuộc thử nghiệm trước khi chúng tôi có thể nghĩ về những cuộc đàm phán với họ” – ông Tillerson nói trong chương trình “This Week” của kênh truyền hình ABC.

Ông Tillerson cũng bày tỏ mối quan ngại “đáng kể” về việc Triều Tiên đã có bước phát triển trong kỹ thuật tên lửa, chẳng hạn “sự tinh vi trong các chương trình phóng tên lửa, tinh vi trong loại nhiên liệu sử dụng”.

Vị Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, mục tiêu của Mỹ là phi hạt nhân hóa Triều Tiên, chứ không phải thay đổi chính quyền Bình Nhưỡng.

Tuyên bố trên của ông Tillerson trái ngược với quan điểm trước đó của ông rằng nỗ lực ngoại giao để giải giáp Triều Tiên trong 2 thập niên qua đã thất bại, không có lý do gì để theo đuổi con đường ngoại giao và Mỹ nên xem xét tất cả các giải pháp, bao gồm sử dụng sức mạnh quân sự.

Sự thay đổi này xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức hội đàm thượng đỉnh đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bắc Kinh từ lâu đã kêu  gọi Washington nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng để xoa dịu căng thẳng.