Mỹ cân nhắc điều F-22 và B-52 diễn tập với Hàn Quốc

  • 22/02/2013 09:30
  • 0 bình luận
  • Chí Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-2, Bộ tư lệnh lực lượng hỗn hợp Mỹ (CFC) cho biết, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức các cuộc diễn tập quân sự thường niên chung mang tên “Giải pháp then chốt/Đại bàng non” (Key Resolve/Foal Eagle) vào tháng tới giữa lúc căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân gần đây của CHDCND Triều Tiên.

Theo CFC, cuộc diễn tập giả định trên máy tính, mang tên Key Resolve, sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến 25-3 nhằm cải thiện khả năng hoạt động và chiến đấu của các lực lượng hỗn hợp hai nước để ngăn chặn những mối đe dọa đối với Hàn Quốc.

Cuộc diễn tập quân sự này sẽ có sự tham gia của khoảng 10.000 lính Hàn Quốc và 3.500 lính Mỹ để kiểm tra nhiều kịch bản mà Bộ tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc giữ vai trò lãnh đạo tiến hành các hoạt động. Việc này rất cần thiết khi mà Hàn Quốc chuẩn bị tiếp quản quyền kiểm soát hoạt động thời chiến (OPCON) từ Mỹ vào cuối năm 2015.

Mỹ cân nhắc điều F-22 và B-52 diễn tập với Hàn Quốc ảnh 1
Mỹ đã từng nhiều lần điều tàu sân bay tham gia diễn tập với đồng minh

"Đây là năm đầu tiên cuộc diễn tập Key Resolve sẽ do Bộ tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc chỉ huy, chứ không phải do Bộ tư lệnh các lực lượng hỗn hợp", CFC cho biết trong một tuyên bố. "Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng chỉ huy tác chiến của quân đội Hàn Quốc và thiết lập cơ sở cho quá trình chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến".

Bên cạnh đó, hai nước còn có kế hoạch tổ chức cuộc diễn tập quân sự chung mang tên Foal Eagle, gồm một loạt các khoa mục của các lực lượng hải, lục và không quân hai nước, từ ngày 01-3 đến ngày 30-4. Cuộc diễn tập này sẽ có sự tham gia của khoảng 200.000 lính Hàn Quốc và 10.000 lính Mỹ, chủ yếu là các lực lượng đồn trú bên ngoài lãnh thổ Hàn Quốc.

Theo các quan chức quân sự, hai nước đang bàn thảo về việc có huy động tàu sân bay hạt nhân, máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và máy bay ném bom hạng nặng B-52 của Mỹ tham gia cuộc diễn tập này hay không. Các quan chức CFC đã từ chối bình luận vì chưa có quyết định nào được đưa ra.

Mỹ cân nhắc điều F-22 và B-52 diễn tập với Hàn Quốc ảnh 2
Tính năng ưu việt của F-22 sẽ được thể nghiệm trong diễn tập với Hàn Quốc?

CFC cho biết quân đội CHDCND Triều Tiên đã được thông báo về cuộc diễn tập này. Các quan sát viên từ các nước khác sẽ được mời tham gia để đảm bảo hai nước không vi phạm hiệp định đình chiến được ký kết vào cuối cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Cuộc diễn tập thường niên quy mô lớn này diễn ra đúng vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng sau khi CHDCND Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần ba vào ngày 12-2 và thường xuyên đe dọa trả đũa các lực lượng "thù địch".

Hôm 19-2, đại diện của CHDCND Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo về "sự hủy diệt cuối cùng" đối với Hàn Quốc và các đồng minh nếu họ tiếp tục theo đuổi các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với chương trình hạt nhân của nước này, và cho rằng đó chỉ là một biện pháp "tự vệ".

Mỹ cân nhắc điều F-22 và B-52 diễn tập với Hàn Quốc ảnh 3
Mỹ đang cân nhắc điều B-52 đến tham gia diễn tập

Những hành động của CHDCND Triều Tiên đã làm gia tăng những lời kêu gọi trì hoãn kế hoạch chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến. Hôm 20-2, đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim cho biết, việc chuyển giao OPCON sẽ chỉ diễn ra khi mọi công việc chuẩn bị hoàn thành, ám chỉ đến khả năng thay đổi kế hoạch nếu cần thiết.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, quyết định như vậy chưa được đưa vào chương trình nghị sự và hai đồng minh đã và đang phối hợp chặt chẽ với nhau để thực hiện đúng kế hoạch này vào năm 2015.

Yonhap/Hàn Quốc

Tin cùng chuyên mục