Mỹ cân nhắc điều Đội tàu phản ứng nhanh tới Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc

  • 24/10/2020 13:37
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho biết, Lực lượng tuần duyên Mỹ (USCG) đang cân nhắc khả năng triển khai các tàu tuần tra lớp Sentinel tới vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ nhằm đối phó với “các hoạt động bất hợp pháp và quấy rối của Trung Quốc”.
Mỹ cân nhắc điều Đội tàu phản ứng nhanh tới Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc ảnh 1

Một tàu của Lực lượng tuần duyên Mỹ

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien ra ngày 23-10 cho biết, tuần duyên Mỹ lên kế hoạch triển khai Đội tàu phản ứng nhanh với trang bị được tăng cường đáng kể tới Tây Thái Bình Dương để thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh hàng hải, chẳng hạn như để đối phó với các hoạt động đánh bắt trái phép và quấy rối gần đây của tàu Trung Quốc.

“Hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Trung Quốc cũng như quấy rối tàu thuyền hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia khác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đang đe dọa chủ quyền của chúng ta, cũng như chủ quyền của các nước láng giềng Thái Bình Dương và gây nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực”, ông O'Brien nhấn mạnh.

Quan chức này khẳng định: “Các nỗ lực của Chính phủ Mỹ, bao gồm lực lượng tuần duyên, là rất quan trọng trong việc đối phó với các hành động gây mất ổn định và sai trái”.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi đại diện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi với Thống đốc Samoa thuộc Mỹ, Lolo Matalasi Moliga.

Tháng trước, Lực lượng tuần duyên Mỹ đã công bố báo cáo dài 40 trang, trong đó cáo buộc các tàu đánh bắt xa bờ của Trung Quốc đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh lương thực toàn cầu và tạo ra “tác động gây mất ổn định đối với các quốc gia ven biển dễ bị tổn thương”.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục