Mỹ cam kết đưa Israel thành cường quốc quân sự hàng đầu Trung Đông

  • 21/07/2015 10:51
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 20-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tuyên bố, Mỹ sẽ cung cấp cho Israel những hệ thống vũ khí hiện đại nhất để đảm bảo cho nước này trở thành một cường quốc quân sự hàng đầu tại Trung Đông.

Tại cuộc họp báo ở Tel Aviv, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Israel, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định rằng Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp ngân sách cho Israel để tài trợ cho các hệ thống tên lửa Iron Dome, David's Sling và hệ thống tên lửa chống đạn đạo Arrow (ABM), cũng như máy bay chiến dấu tàng hình F-35 trong năm 2016.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các vũ khí hiện đại này vào năm tới, Israel sẽ là người bạn đầu tiên và duy nhất của chúng tôi trong khu vực này sở hữu máy bay chiến đấu tàng hình F-35”, ông Carter cho biết trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Israel Moshe Ya’alon.
Mỹ cam kết đưa Israel thành cường quốc quân sự hàng đầu Trung Đông ảnh 1

Israel sẽ là quốc gia Trung Đông đầu tiên và duy nhất sở hữu F-35?
Bộ trưởng Carter còn cam kết rằng Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ duy trì “thế bố trí lực lượng thiết thực" để có thể triển khai quân một cách nhanh chóng từ nước Mỹ và trên khắp thế giới giúp bảo vệ Israel, nếu cần thiết.

Ông cho biết thêm rằng, trong các cuộc đàm phán với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận việc tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực an ninh mạng và lập kế hoạch chung.

Ông Carter đến thăm Israel đúng ngày Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua thỏa thuận hạt nhân giữa nhóm P5+1 và Iran mà Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và các ngoại trưởng Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh, cùng với Đức, đã đạt được với Tehran hồi tuần trước.

Chính phủ Israel kịch liệt phản đối thỏa thuận này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Carter cho rằng, ông và Tổng thống Barack Obama đều đã cam kết đảm bảo sự vượt trội về chất lượng của quân đội Israel trước mọi mối đe dọa tiềm năng trong khu vực Trung Đông.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục