Mỹ cấm đầu tư vào 59 công ty quốc phòng và giám sát Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Theo thông báo của Nhà Trắng ngày 3-6, Tổng thống Joe Biden đã ký lệnh cấm 59 công ty giám sát và có liên quan đến quân đội Trung Quốc tiếp cận các nhà đầu tư Mỹ, do có các hoạt động "gây phương hại nghiêm trọng cho Mỹ và các đồng minh".

Trước đó, một lệnh hành pháp ban hành vào tháng 11-2020 đã công bố “danh sách đen” 44 công ty Trung Quốc bị nhắm mục tiêu, lần này danh sách mở rộng thành 59 công ty. Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Joe Biden ký tiếp văn bản này để ngăn chặn các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc làm suy yếu các giá trị an ninh hoặc dân chủ của nước Mỹ cùng đồng minh.

Cụ thể, người dân Mỹ sẽ bị cấm tham gia vào việc mua hoặc bán bất kỳ mã chứng khoán nào của các công ty có tên trong danh sách hoặc cá nhân có quan hệ với các công ty này.

Tổng thống Joe Biden thực hiện chính sách gây áp lực về thương mại với Bắc Kinh

Tổng thống Joe Biden thực hiện chính sách gây áp lực về thương mại với Bắc Kinh

Lệnh cấm này được đánh giá là một bước tiến xa hơn đối với mối quan hệ Mỹ-Trung đang bị rạn nứt, vốn đã gặp khó khăn trong những năm của người tiền nhiệm Donald Trump.

Động thái của Mỹ diễn ra chỉ vài giờ sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ca ngợi việc nối lại các cuộc thảo luận bình thường với Mỹ, sau khi ông có 2 cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen trong vòng 1 tuần.

Tổng thống Joe Biden mặc dù đã đảo ngược hầu hết các lệnh hành pháp của cựu Tổng thống Trump về nhập cư, khí hậu và các vấn đề khác, nhưng vẫn giữ nguyên mức thuế của người tiền nhiệm đối với Trung Quốc, cho thấy ông có thể sử dụng điều này để gây áp lực buộc Bắc Kinh nhượng bộ về thương mại và các vấn đề khác.

Ông Biden cũng khiến Trung Quốc ngạc nhiên khi gần đây chỉ đạo cộng đồng tình báo Mỹ nỗ lực điều tra nguồn gốc của Covid-19 và yêu cầu có báo cáo trong vòng 90 ngày. Theo giới phân tích, hành động này có thể làm trầm trọng thêm nạn phân biệt đối xử với người gốc Á ở Mỹ cũng như trên toàn thế giới.