Mỹ: Các cuộc không kích ở Iraq, Syria rất thành công

ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới đây nói rằng, "các cuộc không kích phòng thủ" được tiến hành hôm 29-12 tại Syria và Iraq đã rất thành công.

Mỹ: Các cuộc không kích ở Iraq, Syria rất thành công ảnh 1

Chiến đấu cơ F-15 Strike Eagles của Mỹ

"Tất cả các cuộc tấn công được thực hiện hôm 29-12 nhằm vào những cơ sở của Kata'ib Hezbollah ở Iraq và Syria đã rất thành công. Các phi công và máy bay đã trở về căn cứ an toàn. Và tôi cũng lưu ý rằng, Mỹ  sẽ tiếp tục có những hành động bổ sung nếu hoặc khi cần để đảm bảo phòng vệ và ngăn chặn hành vi xấu hơn nữa từ các nhóm phiến quân hoặc từ Iran", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Ông Esper cho biết thêm ,các cuộc tấn công được thực hiện bởi máy bay chiến đấu F-15 Strike Eagles nhằm vào 5 mục tiêu, bao gồm 3 mục tiêu ở phía Tây Iraq và 2 mục tiêu ở miền Đông Syria, liên quan đến phiến quân Kata'ib Hezbollah. Đó là những kho chứa vũ khí và trung tâm chỉ huy mà lực lượng này dùng để lên kế hoạch tấn công liên minh.

Trước đó, hôm 27-12, Mỹ đã cáo buộc nhóm Kata’ib Hezbollah tấn công bằng hơn 30 quả tên lửa gần thành phố Kirkuk giàu dầu mỏ, khiến một nhân viên Mỹ thiệt mạng, 4 lính Mỹ và 2 người của lực lượng an ninh Iraq bị thương.

“Để đáp trả các cuộc tấn công lặp đi lặp lại của Kata'ib Hezbollah vào các căn cứ Iraq, nơi đóng quân... của lực lượng liên minh, lực lượng Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công chính xác để tự vệ... làm suy yếu khả năng tiến hành các cuộc tấn công trong tương lai của Kata’ib Hezbollah”, Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói.

Trước đó, lực lượng Nhân dân Iraq, còn gọi là Hashd al-Shaabi, cho biết, quân đội Mỹ vừa tiến hành các cuộc không kích chống lại nhóm Kata’ib Hezbollah ở Iraq và Syria, khiến ít nhất 25 tay súng thiệt mạng, 51 người bị thương.