Mỹ bước vào cuộc chiến "nảy lửa" về cải cách thuế

  • 29/09/2017 07:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã khởi động cải cách hệ thống thuế lớn nhất trong 3 thập kỷ qua và được xem như cuộc chiến thực sự nhằm “thay máu” hệ thống thuế của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Mỹ bước vào cuộc chiến "nảy lửa" về cải cách thuế ảnh 1Tổng thống Donald Trump công bố gói cải cách thuế mà ông cho rằng mang tính cách mạng với nước Mỹ 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-9 đã chính thức công bố gói cải cách thuế lớn nhất trong vòng 3 thập kỷ tại nước này, theo đó đề xuất cắt giảm thuế cho phần lớn người dân Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào kế hoạch cải cách cơ bản hệ thống thuế của Mỹ khi nêu rõ gói cải cách thuế sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng để người dân Mỹ “có thể hoàn thành giấc mơ và chiến thắng trở lại”.   

Cải cách hệ thống thuế là một trong những cam kết quan trọng nhất khi tranh cử, đồng thời cũng là chương trình nghị sự hàng đầu tại Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump. Bất chấp những tranh cãi, cam kết mạnh mẽ về chương trình cải cách thuế, trong đó có việc cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu từ mức thuế tối đa 39,6% - mức cao bậc nhất thế giới và thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 15% của ông Donald Trump khi tranh cử đã giúp ông kiếm được không ít phiếu bầu trong cuộc đua tranh quyết liệt với bà Hillary Clinton.

Dù không được như cam kết tranh cử, nhưng đề xuất cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump vẫn được xem là cải cách lớn nhất kể từ năm 1986 tới nay trong hệ thống thuế ở Mỹ. Theo đề xuất, thuế suất thu nhập doanh nghiệp sẽ giảm xuống từ 35% xuống còn 20%, cao hơn so với mức 15% mà ông Donald Trump từng cam kết; trong khi thuế suất thu nhập cá nhân tối đa sẽ giảm còn 35% từ 39,6% hiện nay. 

Bên cạnh đó, cải cách thuế cũng hướng tới mục tiêu thu hút các công ty của Mỹ đang làm ăn ở nước ngoài chuyển lợi nhuận về trong nước khi đề xuất mức thuế chỉ còn 10% thay vì 35% như hiện nay. Nhà Trắng cho rằng điều này sẽ giúp có thêm nguồn vốn mà doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở nước ngoài đưa về đầu tư ở trong nước, qua đó tạo thêm việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đề xuất cải cách thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho có lợi cho những người thu nhập thấp khi miễn thuế thu nhập cho những cá nhân đối với những khoản thu nhập tới 12.000 USD đầu tiên kiếm được trong năm hay đối với khoản thu nhập 24.000 USD đầu tiên mà mỗi cặp vợ chồng kiếm được. Tuy nhiên, cải cách thuế thu nhập cá nhân này cũng có lợi cho giới nhà giàu bởi đề nghị xóa bỏ điều khoản áp thuế thu nhập 3,8% đối với những cá nhân có thu nhập hơn 200.000 USD/năm.

Gói cải cách hệ thống thuế đã lập tức thổi bùng những tranh cãi cùng quan ngại ngay sau khi được Tổng thống Donald Trump chính thức công bố. Lo lắng đầu tiên là việc cắt giảm thuế mạnh tay sẽ khiến thâm hụt ngân sách và nợ công của Mỹ phình to. Bởi theo ước tính của các chuyên gia, kế hoạch cắt giảm thuế sẽ khiến nguồn thu thuế của Chính phủ Mỹ giảm 5,8 nghìn tỷ USD trong một thập kỷ. Bên cạnh đó, trái với cam kết mang lại lợi ích cho giới trung lưu chiếm đa số thì thực tế lại được cho là giúp giới nhà giàu hưởng lợi bằng đề xuất giảm mức thuế thu nhập cá nhân tối đa.

Tất cả những tranh cãi trong dư luận người dân Mỹ về gói cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump sẽ trở thành cuộc chiến pháp lý “nảy lửa” tại Quốc hội Mỹ, nơi Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát nhưng đang chia rẽ sâu sắc, trong khi Đảng Dân chủ thì phản đối kịch liệt. Do phe Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump chỉ chiếm đa số mong manh 52-48 ghế trong Thượng viện nên vẫn cần sự ủng hộ của một số nghị sĩ Đảng Dân chủ để thông qua đề xuất cải cách thuế.

Tin cùng chuyên mục