Mỹ, Brazil, Colombia chuẩn bị tấn công quân sự vào Venezuela?

  • 17/04/2019 17:21
  • 2 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Chính phủ Venezuela ngày 16-4 đã lên tiếng cáo buộc Mỹ, Brazil và Colombia đang chuẩn bị tiến hành kế hoạch tấn công quân sự vào quốc gia Mỹ Latinh này.

Mỹ, Brazil, Colombia chuẩn bị tấn công quân sự vào Venezuela? ảnh 1

Quân đội Venezuela

"Cộng đồng quốc tế và các tổ chức bảo vệ pháp luật trên toàn thế giới nên biết rằng, một kế hoạch tội phạm đang được chuẩn bị để tấn công quân sự nhằm vào Venezuela", Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 16-4 cho biết.

"Các quan chức của Mỹ, Brazil và Colombia cố tình phớt lờ ý chí của người dân Venezuela để tiến hành hoạt động can thiệp quân sự. Nếu như các quốc gia này vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch, họ sẽ phạm tội ác chống lại loài người và sẽ phải chịu trách nhiệm ở cấp độ quốc tế", bà Rodriguez nhấn mạnh.

Bình luận trên của bà Rodriguez được đưa ra ngay sau khi Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Samuel Moncada, khẳng định rằng, Mỹ đã tổ chức một cuộc họp tại Washington vào ngày 10-4 để lên kế hoạch tấn công quân sự vào Venezuela.

Dẫn lời nhà báo Max Blumenthal, Đại sứ Moncada cho biết, cuộc họp này được tài trợ bởi CSIS - một viện nghiên cứu ở Washington D.C.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bùng phát sau khi vào ngày 23-1-2019, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự phong làm tổng thống lâm thời của Venezuela. Ngay sau đó, Mỹ cùng nhiều nước châu Âu đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido.

Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc việc Mỹ công nhận ông Guaido làm tổng thống lâm thời là một phần trong nỗ lực tạo ra đảo chính ở Venezuela. Đây là lý do ông Maduro tuyên bố cắt đứt mọi mối quan hệ ngoại giao với Washington.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Tổng thống Maduro từ chức. Ngoài ra, Mỹ còn áp đặt lệnh trừng phạt với hàng loạt cá nhân và tổ chức ở Venezuela, bao gồm Tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA.

Trong khi đó, Nga, Bolivia, Iran, Cuba, Nicaragua, El Salvador, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro.

Belarus và Trung Quốc kêu gọi cần giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela thông qua các biện pháp hòa bình, đồng thời phản đối sự can thiệp từ nước ngoài vào tình hình ở quốc gia Mỹ Latinh. Tổng thư ký LHQ cũng đã nhấn mạnh tiến hành đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục