Mỹ biên chế tàu ngầm tấn công hạt nhân mới hiện đại nhất thế giới

  • 26/10/2014 10:34
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-10, chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân USS North Dakota (SSN 784) đã chính thức được biên chế hoạt động và trở thành chiếc tàu ngầm mới nhất bổ sung cho lực lượng tàu ngầm của hải quân Mỹ sau lễ biên chế.

Buổi lễ được tổ chức tại Căn cứ tàu ngầm New London ở Groton, bang Connecticut, với sự tham dự của khoảng 2.400 khách, trong đó có hàng trăm công nhân đóng tàu, thủy thủ đoàn, cùng nhiều quan chức hải quân, chính quyền và thượng nghị sỹ Mỹ.

USS North Dakota là chiếc tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia thứ 11 gia nhập hải quân và là chiếc đầu tiên trong 8 chiếc tàu ngầm lớp Virginia Block III có kế hoạch được đóng. Các tàu ngầm lớp Virginia Block III đang được chế tạo với các ống phóng mới lớn hơn được thiết kế nhằm làm giảm chi phí và tăng cường khả năng phóng tên lửa.

 
Mỹ biên chế tàu ngầm tấn công hạt nhân mới hiện đại nhất thế giới ảnh 1

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia của hải quân Mỹ

10 chiếc tàu ngầm lớp Virginia hiện tại được bố trí 12 ống phóng đơn thẳng đứng đường kính 21 inch (53,3 cm) có thể phóng các tên lửa tấn công đất liền Tomahawk (TLAMS). Trong khi đó, các tàu ngầm Block III sẽ được bố trí 2 ống phóng lớn hơn với đường kính 87 inch (221 cm), mỗi ống phóng có thể chứa được 6 quả tên lửa Tomahawk.

Là tàu ngầm tấn công hiện đại và tinh vi nhất trên thế giới, lớp tàu ngầm này có thể hoạt động trong cả các môi trường ven bờ và đại dương nước sâu và đem lại cho các tư lệnh chiến đấu một loạt lựa chọn tác chiến ưu việt.

USS North Dakota được thiết kế để thực hiện một loạt nhiệm vụ như: tác chiến chống ngầm, tác chiến đối hạm, chở lực lượng đặc biệt, tấn công, tác chiến phi truyền thống, tình báo, trinh sát và giám sát và tác chiến quét mìn.

Mỹ biên chế tàu ngầm tấn công hạt nhân mới hiện đại nhất thế giới ảnh 2

Phòng điều khiển vũ khi bên trong tàu ngầm lớp Virginia

Tàu ngầm lớp Virginia, được biên chế 14 sĩ quan và 120 thủy thủ được chế tạo để thay thế cho các tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles đã cũ. Tàu lớp này dự kiến sẽ được hải quân Mỹ chế tạo đến hết năm 2043 và sẽ phục vụ trong hải quân nước này đến thập niên 2070.

Tàu có trọng lượng giãn nước 7.800 tấn, chiều dài 115m, rộng 10m tốc độ tối đa 65 km/giờ, có thể lặn sâu 250m và có tầm hoạt động không hạn chế. Theo thiết kế, tàu có thể hoạt động trong 33 năm mà không phải tiếp nhiên liệu.

Với 12 ống phóng thẳng đứng và 4 ống phóng ngư lôi, tàu ngầm lớp Virginia có thể đánh chìm tàu ngầm và tàu mặt nước của đối phương bằng ngư lôi hạng nặng từ khoảng cách hơn 30 km hay tấn công các mục tiêu trên bờ bằng tên lửa hành trình Tomahawk từ khoảng cách hàng nghìn km.

Tuy tàu ngầm lớp Virginia có khả năng được trang bị vũ khí hạt nhân, nhưng nó chỉ được trang bị các loại vũ khí răn đe thông thường. Ngoài ra, các tàu ngầm lớp Virginia Block III còn được trang bị hệ thống siêu âm hiện đại hơn giúp tăng khả năng do thám và tầm tấn công của vũ khí.

Theo Cổng thông tin Hải quân Mỹ

Tin cùng chuyên mục