Mỹ bí mật đưa tên lửa Javelin vào tham chiến tại Syria?

ANTĐ -Một bức ảnh chiến binh người Kurd cầm tên lửa chống tăng Javelin chiến đấu tại thị trấn miền bắc Shaddadi của Syria vừa được đăng tải trên mạng, điều làm nhiều người nghi ngờ rằng, Mỹ đã cung cấp loại vũ khí này cho lực lượng Đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) tại Syria.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin được sử dụng trong chiến tranh chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tên lửa Javelin, được biết chế từ giữa những năm 1990, là một trong những loại vũ khí chống tăng hiện đại nhất của quân đội Mỹ. Khác với tên lửa TOW đã được chuyển đến cho các nhóm đối lập Syria từ lâu, Javelin có hệ thống định vị mục tiêu bằng hồng ngoại hiện đại hơn nhiều. Ngoài ra, tên lửa Javelin cũng có thể khai hỏa ngay ở trên vai, thay vì phải cần bệ đỡ 3 chân như TOW.

Bức ảnh chiến binh người Kurd cầm tên lửa Javelin

Ngoài bức ảnh trên, một đoạn video cũng được lan truyền từ mạng xã hội Twitter cho thấy, một xe tải cơ giới của IS bị phá hủy bởi tên lửa chống tăng vào hôm 21-2. Không có sự xuất hiện của Javelin trong video nói trên, tuy nhiên, nhiều người nhận định rằng đường bắn của nó khá giống với Javelin khi tấn công từ trên cao xuống và xuyên thủng vào vị điểm yếu nhất của mục tiêu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, John Kirby cũng như đại diện Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM), Pat Ryder đều cho biết, họ không thể xác nhận mức độ chính xác của bức ảnh nói trên, tuy nhiên, khẳng định rằng, Mỹ không hề thay đổi chính sách của mình trong việc không cung cấp vũ khí cho YPG.

Người Kurd vốn là lực lượng chống khủng bố và cũng không hề có giao tranh với quân đội chính phủ, thậm chí còn nhận cả sự hỗ trợ từ Nga, tuy nhiên, nếu họ thực sự có Javelin, đây cũng là điều đáng lo ngại do vũ khí này hoàn toàn có thể rơi vào tay khủng bố hoặc các phần tử cực đoan.

​Video xe tải của IS bị phá hủy bởi một tên lửa bị nghi là Javelin: