Mỹ bị cáo buộc trợ giúp phiến quân IS ở Mosul, Iraq

ANTD.VN -Nhiều nhân chứng mới đây tiết lộ, các máy bay quân sự của Mỹ đang giúp tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong khu vực Tal Afar, phía tây Mosul.

Mỹ bị cáo buộc trợ giúp phiến quân IS ở Mosul, Iraq ảnh 1

Mỹ bị cáo buộc trợ giúp phiến quân IS ở Mosul, Iraq

"Chúng tôi đã nhìn thấy một số gói hàng được thả xuống trong khu vực gần thành phố Tal Afar ở phía tây tỉnh Nineveh từ một máy bay quân đội Mỹ, đồng thời đã có 6 người bước ra khỏi một chiếc máy bay của Mỹ trong khu vực hiện do IS kiểm soát", các hãng truyền thông tiếng Ả Rập dẫn lời nhiều nhân chứng ngày 22-2 cho biết.

Thông tin này xuất hiện khi quân đội Iraq trước đó thông báo, lực lượng không quân Mỹ đang giúp đỡ IS trong khu vực hiện do nhóm khủng bố kiểm soát.

Được biết, thành phố Tal Afar đã bị lực lượng tình nguyện viên Iraq (Hashd al-Shaabi) bao vây trong khoảng hai tháng nay, và những nỗ lực của những kẻ khủng bố IS để giải cứu thành viên của chúng đang bị mắc kẹt ở Tal Afar đến nay vẫn thất bại và đang gặp nhiều khó khăn.

Lực lượng Iraq nói rằng, quân đội Mỹ đang tìm cách chuyển các chỉ huy IS bị mắc kẹt trong các khu vực bị bao vây đến khu vực an toàn.

Trong một diễn biến có liên quan, vào cuối tháng 1-2017, một chỉ huy cấp cao của lực lượng yêu nước Iraq tại khu vực Hamreen tiết lộ rằng, các máy bay trực thăng của Mỹ đã giúp phiến quân IS đồn trú ở vùng núi Hamreen trong một số hoạt động ban đêm suốt vài tuần qua.

"Có vẻ như quân đội Mỹ đang tìm kiếm một kịch bản mới nhằm phá vỡ các hoạt động quân sự ở thành phố Mosul thông qua các cuộc xung đột ở vùng núi chiến lược Hamreen", người chỉ huy này nói.

Được biết, ngọn núi Hamreen trải dài từ Salahuddin đến Diyala, và từ đó đến tỉnh Kirkuk, có tầm quan trọng chiến lược vì nó bao quát được khắp khu vực.