Mỹ bất ngờ xóa bỏ lệnh trừng phạt với Xiaomi

  • 13/05/2021 14:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Theo hãng tin CNN, Mỹ sẽ đưa nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi ra khỏi danh sách đen, qua đó dỡ bỏ lệnh cấm đối với việc đầu tư vào công ty này từng được chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Hãng tin CNN cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ và Xiaomi đã đạt được thỏa thuận để bỏ lệnh cấm trên vào hôm 11-5.

Hiện, Xiaomi- nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, chưa đưa ra bình luận về động thái này.

Ngay trước khi mãn nhiệm, ông Donald Trump đã thêm Xiaomi vào danh sách các công ty bị cáo cuộc có liên quan đến quân đội Trung Quốc, từ đó, buộc doanh nghiệp này phải chịu những hạn chế khắc nghiệt, bao gồm cả lệnh cấm đầu tư từ Mỹ.

Mỹ bất ngờ xóa bỏ lệnh trừng phạt với Xiaomi ảnh 1
Xiaomi đã thoát khỏi danh sách đen của Mỹ

Trước khi lệnh cấm có hiệu lực, một thẩm phán liên bang từng tuyên bố hoãn thi hành tạm thời do cho rằng, chính quyền Washington thiếu bằng chứng để chứng minh Xiaomi thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

Thỏa thuận vào hôm 11-5 là lần hiếm hoi một công ty điện tử - công nghệ của Trung Quốc có thể đàm phán để thoát khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying, bà không biết về thỏa thuận này, nhưng bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ sửa chữa những sai lầm của chính quyền tiền nhiệm và cung cấp một môi trường kinh doanh công bằng cho các công ty Trung Quốc.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục