Mỹ bất ngờ thay đổi chiến thuật, quay ra "ve vuốt" Triều Tiên

  • 20/05/2017 09:32
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên giúp thúc đẩy quá trình đàm phán tích cực hơn, bằng cách chấm dứt các vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa. Đáng chú ý, ông Tillerson còn “ve vuốt” Bình Nhưỡng bằng việc khẳng định họ nên tin vào cam kết “không thù địch” của Mỹ.

Mỹ bất ngờ thay đổi chiến thuật, quay ra "ve vuốt" Triều Tiên ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định bước ngoặt chiến thuật trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên: Không thù địch nữa, hãy mở cửa!

Lời kêu gọi nói trên đã đánh dấu bước ngoặt thay đổi đáng kể trong chiến thuật giải quyết vấn đề Triều Tiên của Mỹ, đó là thay vì gây áp lực bằng những biện pháp mạnh, họ lại đưa ra những đề nghị đầy hấp dẫn để “ve vuốt” Triều Tiên.

Được biết, Ngoại trưởng Mỹ đã bày tỏ quan điểm trên trong cuộc họp với Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc – ông Hong Seok-hyun.

“Điều ấn tượng nhất mà tôi được nghe từ phía Ngoại trưởng Mỹ là các biện pháp trừng phạt và gây áp lực không phải nhằm quấy rối Triều Tiên, mà thay vào đó, các biện pháp được thiết kế để tạo ra cơ hội cho Triều Tiên mở cửa, cũng như từ bỏ chương trình hạt nhân của họ”, ông Hong cho hay.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson còn nói thêm rằng, nếu như Bình Nhưỡng chấp nhận “xuống nước” và hợp tác, sẽ có nhiều doanh nghiệp sẵn lòng đầu tư mạnh tay vào quốc gia nghèo khó này.

Thậm chí, một thành viên trong phái đoàn đàm phán của Hàn Quốc còn khẳng định, ông Tillerson không quên nhấn mạnh lời hứa của Mỹ đối với Triều Tiên, là không có ý định thay đổi chế độ hay xâm lược đất nước Đông Á này.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng, phía Bình Nhưỡng không nên đặt câu hỏi về các ý định của Washington “thông qua các kênh ngầm”, bởi vì Washington muốn đối thoại trực tiếp với họ qua những kênh công khai.

Trong tuần qua, Đặc phái viên Hong đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ở đây, ông Trump đã khẳng định rằng ông muốn giúp giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên bằng cách hợp tác chặt chẽ với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh rằng, ông thực sự quan tâm tới các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng trong hoàn cảnh thích hợp, chứ không muốn “dính” vào những kiểu đàm phán không mang lại giải pháp hiệu quả gì.

Sự thay đổi mang tính bước ngoặt nói trên của chính quyền Mỹ diễn ra sau giai đoạn Washington liên tiếp có những đe dọa nhắm vào Bình Nhưỡng mà không có kết quả.

Bằng việc nã hàng loạt tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria, Tổng thống Mỹ Trump coi đó là minh chứng cho khả năng Mỹ có thể tấn công phủ đầu Triều Tiên, nếu nước này không chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán để từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của họ.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chứng tỏ những sức ép đó hoàn toàn vô nghĩa, khi họ tiếp tục thử tên lửa đều đặn.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục