Mỹ bắt đối tượng từng được mạng lưới Al-Qeada huấn luyện

ANTD.VN -Ngày 6/2, Naif Abdulaziz Alfallaj, công dân Saudi Arabia, bị lực lượng FBI bắt giữ vì tình nghi tham gia các khóa huấn luyện của tổ chức khủng bố Al-Qaeda và từng có ý định lấy bằng phi công tại Mỹ.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, đối tượng Naif Abdulaziz Alfallaj, 34 tuổi, từng đăng ký tham gia chương trình huấn luyện al-Farouq của Al-Qaeda từ năm 2000. Đây cũng là chương trình đã đào tạo những tên khủng bố của vụ 11/9/2001. 

Hình ảnh cắt từ video cho thấy các tay súng được al-Qaeda đào tạo tại trại Farook ở Afghanistan vào năm 2001

Giới chức Mỹ đã phát hiện dấu vấn tay của đối tượng này trong một tài liệu lưu trữ của Al-Qeada được tìm thấy tại Afghanistan từ năm 2001. Tài liệu này là bản đăng ký tham gia trại al-Farouq, trong đó có cả số liên lạc khẩn cấp về địa chỉ nhà của đối tượng ở Saudi Arabia. 

Ngoài bản đăng ký này, hiện chưa phát hiện thêm mối quan hệ nào giữa đối tượng và các thủ phạm gây ra vụ tấn công ngày 11/9/2001. Có 15 trong tổng số 19 thủ phạm vụ tấn công 11/9 mang quốc tịch Saudi Arabia. Một số tên cũng từng tham gia huấn luyện bay tại Mỹ trước khi thực hiện vụ tấn công. 

Naif Abdulaziz Alfallaj từng tham gia chương trình huấn luyện al-Farouq của Al-Qaeda

Alfallaj bị bắt tại Weatherford, Oklahom, hiện đối mặt với 3 cáo buộc có mức án tổng cộng có thể lên tới 30 năm tù giam.