Mỹ bắt đầu huấn luyện phe đối lập ở Syria chống lại IS

ANTĐ - Theo một nguồn tin tiết lộ với giới truyền thông, quân đội Mỹ đã bắt đầu đào tạo cho các chiến binh phe đối lập Syria tại các căn cứ ở Thổ Nhĩ Kì, nhằm mục đích chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Động thái này là một phần mở rộng của chương trình mới được bắt đầu tại Jordan vào tuần trước.

Một quan chức Mỹ giấu tên đưa ra thông tin này, tuy nhiên, không nói rõ quy mô hay thời gian luyện tập của nhóm các binh sĩ đầu tiên được huấn luyện, theo Reuters.

Lầu Năm Góc đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.
Mỹ bắt đầu huấn luyện phe đối lập ở Syria chống lại IS ảnh 1Mỹ chỉ thực hiện các hoạt động huấn luyện, tư vấn chiến lược và không kích chống lại Syria chứ không tham chiến

Washington hy vọng chương trình này sẽ đào tạo được khoảng 5.000 binh sĩ mỗi năm, giúp các đồng minh quân sự Mỹ chiến đấu chống lại IS. Việc đào tạo đã được bắt đầu vào đầu tháng 5 tại Jordan.

Theo chính quyền Obama, chương trình này chỉ nhắm tới lực lượng IS chứ không phải các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar Assad, tuy nhiên, các chuyên gia và Quốc hội Mỹ cho rằng điều này là rất khó xảy ra.

Theo hãng tin AP, các binh sĩ đối lập Syria đang được huấn luyện cơ bản về kỹ năng và các thiết bị quân sự, bao gồm các vũ khí, khả năng liên lạc, chỉ huy và kiểm soát.

Chương trình huấn luyện đã được cho phép thực hiện bởi quốc hội Mỹ vào tháng 9-2014, với ngân sách 500 triệu USD.

Đến nay, Mỹ không cho phép quân đội của họ tham gia vào các trận chiến với IS trên mặt đất mà chỉ dừng lại ở cuộc không kích từ trên cao, tuy nhiên, Washington đã khẳng định họ đã giết được một lãnh đạo cấp cao của IS hồi đầu tháng 5-2015.