Mỹ bắt đầu huấn luyện cho phi công Nhật Bản lái F-35

  • 01/12/2016 20:43
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, các phi công Nhật Bản đã chụp bức ảnh đầu tiên với chiến đấu cơ F-35 được sản xuất cho lực lượng phòng vệ của nước này. Chiếc F-35 này đã đến với căn cứ không quân Luke, tại Arizona vào hôm 30-11, nơi các phi công của Nhật Bản sử dụng nó để luyện tập.

Đối với lực lượng phòng không Nhật Bản (JASDF), sự xuất hiện của F-35 tại căn cứ không quân Luke là một dấu mốc quan trọng. Theo hợp đồng liên chính phủ Mỹ- Nhật, phi đội chiến đấu cơ số 944 và 56 của không quân Mỹ sẽ hướng dẫn các phi công Nhật sử dụng F-35.

“Sự xuất hiện của F-35 là điểm bắt đầu của một nhiệm vụ mới đầy thử thách tại căn cứ Luke, đó là huấn luyện đồng minh Nhật. Chúng tôi đã chuẩn bị chương trình này hàng năm trời, xây dựng một phi đội nhiều phi công, nhân viên bảo dưỡng, vận hành chuyên nghiệp cũng như  tạo ra nhiều bài tập chuyên sâu”, đại diện đội chiến đấu cơ số 944, Trung tá Joe Bemis cho  hay.

Chiếc F-35 đầu tiên được của Nhật Bản đã xuất xưởng vào hôm 23-9 vừa qua, đây là một trong 4 chiếc sẽ được lắp ráp tại Mỹ. 38 chiếc còn lại sẽ được lắp ráp ở Nagoya, Nhật Bản.

Mỹ bắt đầu huấn luyện cho phi công Nhật Bản lái F-35 ảnh 1

Mỹ bắt đầu huấn luyện cho phi công Nhật Bản sử dụng F-35 ở căn cứ không quân Luke

Với việc không quân và hải quân Trung Quốc đang hiện đại hóa nhanh chóng các loại tên lửa đất đối không và chiến đấu cơ thế hệ 4 như J-15 hay J-16, phi đội tiêm kích F-4EJ Phantom II, F-15J Eagles và F-2 của Nhật Bản sẽ gặp khó khăn trong việc bảo vệ đảo và phản công.

Sự xuất hiện của F-35 sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh cho JASDF khi nó có khả năng tàng hình trước radar và tiêu diệt đối phương từ khoảng cách xa hàng trăm km. Việc sở hữu F-35 cho phép Nhật Bản có thể xâm nhập được vào không phận của Trung Quốc và qua mặt được cả những hệ thống phòng không tối tân nhất hiện nay như S-400 do Nga sản xuất.

Ngoài việc bán cho Nhật Bản 42 chiếc F-35, không quân Mỹ cũng sẽ tự triển khai khoảng 16 chiếc máy bay này đến đến căn cứ không quân Iwakuni ở Nhật Bản vào năm 2017 nhằm kiềm chế và đề phòng Trung Quốc.

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục