Mỹ bán lô tên lửa phòng không Patriot PAC-3 giá 2 tỉ USD cho UAE

  • 12/05/2017 16:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phê chuẩn thỏa thuận trị giá 2 tỉ USD nhằm bán các hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC-3 cho Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE).

Thỏa thuận này sẽ bao gồm 60 hệ thống đánh chặn Patriot PAC-3 sản xuất bởi Lockheed Martin và 100 tên lửa GEM-T sản xuất bởi Raytheon, cùng với đó là hàng loạt trang thiết bị quân sự, cùng hỗ trợ hậu cần khác.

“Thỏa thuận này sẽ đóng góp cho chính sách ngoại giao của Mỹ bằng việc cải thiện tình hình an ninh và giữ hòa bình, ổn định cho một đồng minh quan trọng ở Trung Đông”, thông cáo từ Cơ quan hợp tác An ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) cho hay. 

Mỹ bán lô tên lửa phòng không Patriot PAC-3 giá 2 tỉ USD cho UAE ảnh 1

Tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất

Hợp đồng này vẫn cần trình lên quốc hội Mỹ, tuy nhiên, những thỏa thuận vũ khí kiểu này thường chỉ được công bố rộng rãi khi đã có sự đồng thuận của mọi bên liên quan.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho UAE với thị phần chiếm tới 63% từ năm 2009 đến nay. UAE cũng là một trong 10 nước mua nhiều vũ khí nhất của Mỹ trong giai đoạn 2011 đến 2015.

Mỹ và UAE là hai quốc gia đối tác quan trọng về chính trị và kinh tế trong nhiều thập kỷ qua. UAE hiện đang là thành viên trong liên quân quốc tế chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ dẫn đầu và Washington cũng ủng hộ liên quân chống lại phiến quân Houthi tại Yemen do Ả-Rập Saudi dẫn đầu mà UAE là một thành viên trong đó.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục