Mỹ bán lô tên lửa Hellfire trị giá 80 triệu USD cho Anh

ANTĐ - Theo Văn phòng hợp tác An ninh quốc phòng Mỹ (DSCA), chính phủ nước này vừa chấp nhận bán một lô tên lửa Hellfire cùng các thiết bị liên quan cho Anh, trị giá 80 triệu USD.

“Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chấp nhận một thoả thuận quân sự với Anh về việc bàn giao các tên lửa Hellfire, nhiều thiết bị đính kèm và hỗ trợ kĩ thuật trị có trị giá khoảng 80 triệu USD”, thông cáo từ DSCA cho hay.

Mỹ bán lô tên lửa Hellfire trị giá 80 triệu USD cho Anh ảnh 1Tên lửa Hellfire gắn trên trực thăng của quân đội Mỹ 

Gần đây, Mỹ đã liên tiếp bán các tên lửa Hellfire cho những nước đồng minh như Pháp và Ý như một phần của việc tăng cường an ninh cho châu Âu.

“Hợp đồng này có sẽ đóng góp cho chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng việc cải thiện khả năng quân sự của một đồng minh NATO. Đây cũng được coi như việc Mỹ đang tăng cường đóng góp cho sức mạnh của liên quân chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)”, DSCA cho biết.
Không có nhà sản xuất nào được chỉ định trong thoả thuận do các tên lửa đều có sẵn trong kho vũ khí của quân đội Mỹ.

AGM-114 Hellfire là một tên lửa đa nhiệm, dẫn hướng bằng laser có thể trang bị trên các máy bay trực thăng và cả xe bọc thép. Tên lửa Hellfire dài 163cm, nặng 45kg, trong đó đầu đạn nặng 8kg và có thể tiêu diệt các xe tăng ở khoảng cách 8km. Quân đội Mỹ đã biên chế mẫu tên lửa này từ năm 1974 và nó đang được sử dụng ở hơn 20 nước khác trên thế giới.