Mỹ ban hành cảnh báo đỏ về đại dịch viêm phổi cấp

ANTD.VN - Sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu và số ca tử vong do virus corona đã lên tới 213 người ở Trung Quốc cùng hơn 9.000 trường hợp nhiễm bệnh trên toàn cầu, chính quyền Mỹ đã lên tiếng cảnh báo công dân nước này không du lịch đến Trung Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã phát cảnh báo cấp độ 4 với công dân nước này - cấp độ đỏ được áp dụng trong những tình huống nguy hiểm nhất.

Trong một thông báo đăng tải trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu rõ: "Không nên tới Trung Quốc do chủng virus corona mới, được phát hiện đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ngày 30-1-2020, WHO đã xác định sự bùng phát và lây lan cực nhanh của dịch bệnh này đã tạo ra tình trạng khẩn cấp về sức khỏe y tế cộng đồng toàn cầu. Mọi người cần phải sẵn sàng chuẩn bị cho các lệnh giới hạn di chuyển bắt đầu có hiệu lực mà có thể không được hoặc ít được báo trước. Các hãng vận tải thương mại đã giảm hoặc ngưng các tuyến di chuyển đến và đi khỏi Trung Quốc".

Các bác sĩ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đang kiểm tra một ca nhiễm virus corona mới nhập viện

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết cơ quan này đã cho phép sơ tán các viên chức chính phủ Mỹ khỏi đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh, cũng như các nhân viên làm việc tại các lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Quảng Châu, Thượng Hải và Thẩm Dương, đồng thời yêu cầu tất cả các nhân viên chính phủ không có việc cấp thiết không đến Trung Quốc trong thời gian đại dịch do virus corona hoành hành.

Chính phủ Mỹ ngày 29-1 đã thuê một máy bay chở 240 người, gồm các nhà ngoại giao từ lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán và các công dân Mỹ, rời khỏi nơi được xem là tâm dịch tại Trung Quốc.

Trong ngày 30-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố thành lập cơ quan chuyên trách nhằm ứng phó dịch bệnh virus corona. Cơ quan này sẽ do ông Alex Azar, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ điều hành.

Không chỉ có Mỹ, hàng loạt các quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh đã gấp rút đưa các công dân của họ rời khỏi tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt là thành phố Vũ Hán. Chính phủ các nước Australia, New Zealand, Pháp, Indonesia, Ấn Độ và Afghanistan cũng cam kết có những hành động tương tự.

Chiếc máy bay đầu tiên sơ tán công dân Hàn Quốc khỏi Vũ Hán hạ cánh xuống sân bay quốc tế Gimpo

Dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới 2019-nCoV hay còn gọi là virus corona Vũ Hán gây ra,  được cho là khởi phát từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc từ tháng 12 năm ngoái. Tính đến ngày 30-1, 2019-nCoV đã cướp đi sinh mạng của 213 người ở Trung Quốc, trong đó có 204 trường hợp ở Vũ Hán. Số ca nhiễm virus corona ở đại lục đã tăng lên hơn 9.700 người, nâng tổng số trường hợp bị nhiễm trên phạm vi toàn cầu trên 9.800 ca.