Mỹ bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc bay qua không phận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn hạ một khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc ở ngoài khơi Nam Carolina, trên Đại Tây Dương vào lúc 14h39 chiều 4-2 sau khi nó bay qua không phận nước Mỹ.
Mỹ bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc bay qua không phận ảnh 1

Khinh khí cầu rơi xuống biển sau khi bị bắn hạ chiều 4-2

Khinh khí cầu, mà Trung Quốc nói là dùng cho mục đích khí tượng nhưng Mỹ khẳng định là do thám, có thể được nhìn thấy trên truyền hình đang rơi từ trên trời xuống.

Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên rằng khinh khí cầu đã bị bắn hạ bởi một tên lửa AIM-9X phóng từ máy bay chiến đấu F-22 Raptor cất cánh từ căn cứ không quân Langley ở bang Virginia.

“Chúng ta đã bắn hạ (khinh khí cầu) thành công. Tôi muốn khen ngợi các phi công đã làm được điều này”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói.

Reuters đưa tin, ông Biden đã ra lệnh bắn hạ khinh khí cầu hôm 1-2. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã khuyến nghị nên đợi cho đến khi có thể thực hiện hoạt động này trên mặt nước để bảo vệ dân thường khỏi các mảnh vỡ rơi xuống Trái đất từ độ cao hàng nghìn mét.

Các quan chức cho biết, khinh khí cầu bị bắn rơi cách bờ biển Mỹ khoảng 6 hải lý, trên vùng nước tương đối nông, có khả năng hỗ trợ nỗ lực khôi phục các bộ phận chính của thiết bị này từ các mảnh vỡ.

Vụ bắn hạ diễn ra ngay sau khi Chính phủ Mỹ ra lệnh tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ ba sân bay ở Nam Carolina - bao gồm Wilmington, Myrtle Beach và Charleston - do vấn đề “an ninh quốc gia”. Các chuyến bay đã được nối lại vào chiều 4-2.

Trước đó, hôm 3-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo sự xuất hiện ngoài ý muốn của một khinh khí cầu dân sự của nước này trong không phận Mỹ là do bất khả kháng. Tuyên bố này khẳng định đây là khí cầu được sử dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học, chủ yếu là nghiên cứu khí tượng, và do ảnh hưởng của gió Tây ôn đới và khả năng tự điều khiển hạn chế, nó đã đi chệch hướng quá xa so với lộ trình dự kiến.