Mỹ bàn giao cho Israel nhiều tiêm kích F-15, bom JDAM

ANTD.VN - Ngay sau khi Mỹ và Israel kí thỏa thuận hỗ trợ quân sự kỉ lục vào hôm 14-9-2016 vừa qua, Washington đã cung cấp cho Jerusalem 10 chiến đấu cơ F-15D, một số lượng chưa xác định vận tải cơ Hercules và nhiều loại bom thông minh JDAM dẫn đường bằng GPS. 

Chiến đấu cơ F-15 đã được biên chế trong không quân Israel hơn 40 năm qua với phiên bản 2 ghế ngồi được sử dụng cho cả mục đích huấn luyện lẫn chiến đấu trên không.

Chiến đấu cơ F-15

“Lô máy bay F-15 mới sẽ được sử dụng làm phương tiện để thay thế phụ kiện cho những mẫu đang gặp hỏng hóc trong không quân Israel. Điều này giúp nâng cao khả năng hoạt động chung của toàn phi đội”, tờ Jerusalem Online trích dẫn thông cáo từ không quân Israel.

Mỹ mới kí một thỏa thuận hỗ trợ quân sự kỉ lục cho Israel với tị giá lên tới 38 tỉ USD. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, thỏa thuận mới này sẽ có hiệu lực từ năm tài khóa 2019, kéo dài đến hết năm 2028. Thỏa thuận hiện tại, Mỹ hỗ trợ an ninh cho Israel tổng số 3 tỷ USD hàng năm, sẽ kết thúc vào cuối năm 2018.

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Susan Rice cho biết, khoản ngân sách bổ sung trong bản ghi nhớ này sẽ cho phép Israel nâng cấp phi đội máy bay, trong đó có việc mua các máy bay chiến đấu F-35 và F-15 mới, cùng với tăng cường sức mạnh cho các lực lượng mặt đất của nước này.