Mỹ bàn giao cho Afghanistan 2 chiếc C-130

  • 14/10/2013 10:55
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Trong tuần qua, không quân Afghanistan đã tiếp nhận 2 chiếc máy bay vận tải quân sự C-130 đầu tiên từ Mỹ nhằm tăng cường khả năng quân sự khi mà NATO chuẩn bị rút quân.

Số máy bay vận tải C-130 này, sẽ được sử dụng để vận chuyển binh lính và hàng hóa trên khắp Afghanistan khi các lực lượng an ninh quốc gia đảm nhiệm vai trò chiến đấu chống Taliban.

Thuộc một phần trong chiến lược rút quân khỏi cuộc chiến tranh đã kéo dài 12 năm này, Mỹ đang giúp phát triển không quân Afghanistan, nhưng chính phủ nước này thường phàn nàn rằng quá trình này diễn ra quá chậm.

Hiện tại, không quân Afghanistan đang sở hữu một phi đội khoảng 45 chiếc máy bay trực thăng và một số máy bay hạng nhẹ để đối phó với quân nổi dậy Hồi giáo và tải thương từ các chiến trường tại Afghanistan.

Mỹ bàn giao cho Afghanistan 2 chiếc C-130 ảnh 1

Máy bay vận tải C-130 của Mỹ hạ cánh xuống căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan

Trong 2 năm đầu, số máy bay C-130 này sẽ được cả phi công Afghanistan và NATO điều khiển cho đến khi việc huấn luyện phi công không quân Afghanistan hoàn thành.

Bộ trưởng quốc phòng Afghanistan Bismillah Mohammadi cho biết tại buổi lễ tiếp nhận ở sân bay Kabul rằng: "Hai chiếc máy bay này đã được lực lượng đồng minh NATO sử dụng thành công tại Afghanistan, chúng tôi biết chúng sẽ giúp ích cho chúng tôi rất nhiều".

Dự kiến, Mỹ sẽ chuyển giao thêm 2 chiếc máy bay vận tải C-130 nữa cho không quân Afghanistan vào năm 2014.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục