Mỹ bàn giao 8 trực thăng Global Hawk cho Jordan chống IS

  • 04/03/2016 17:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Mỹ đã bàn giao 8 trực thăng Black Hawk cho Jordan vào hôm 3-3 nhằm giúp nước này củng cố khả năng phòng thủ trước mối đe dọa từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Những chiếc trực thăng này sẽ là phương tiện chính của lực lượng phản ứng nhanh do Mỹ thành lập nhằm chống lại IS, nhóm phiến quân đang mở rộng trên khắp Trung Đông. Đại diện quân đội Jordan cho biết, một lô 8 chiếc trực thăng tương tự trị giá 200 triệu USD sẽ tiếp tục được bàn giao vào năm sau.

Mỹ bàn giao 8 trực thăng Global Hawk cho Jordan chống IS ảnh 1Trực thăng Black Hawk 

Trong lễ bàn giao ở căn cứ không quân Marka, đại sứ Mỹ ở Jordan, ông Alice G. Wells cho biết, Washington đã cung cấp hàng triệu băng đạn súng tiểu liên, cũng như hàng trăm quả bom, cùng nhiều thiết bị khác cho Jordan kể từ tháng 2 năm ngoái.

Jordan là một trong những nước Ả-Rập tham gia vào chiến dịch chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu. Sau khi một phi công Jordan bị IS bắt sống và tử hình vào năm 2015, Quốc vương Jordan Abdullah đã chỉ trích Mỹ vì việc thiếu hỗ trợ cho đồng minh trong khu vực.

Hiện nay, Jordan vẫn đang là một trong những nước nhận viện trợ nhiều nhất của Mỹ với khoảng 800 triệu USD trong năm 2016 và có thể tăng lên trong những năm tới. Mỹ cũng đang triển khai các hệ thống tên lửa phòng không Patriot và điều hàng trăm cố vấn quân sự đến đây.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ cho biết, yêu cầu cung cấp máy bay không người lái MQ-9 của Jordan đã bị từ chối và mối quan hệ giữa 2 quốc gia cũng trở nên căng thẳng do Jordan lên tiếng ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga tại Syria. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục