Mỹ bàn giao 40 xe Humvee cứu thương cho Ukraine

ANTD.VN -Lực lượng vũ trang Ukraine vừa nhận được lô 40 xe M1152 Humvee trang bị module cứu thương Burtek B4731 từ Mỹ.

Những chiếc M1152 Humvee đầu tiên đã được bàn giao chính thức cho lực lượng vũ trang Ukraine vào hôm 27-8. Phiên bản cải tiến thành xe cứu thương của Humvee bao gồm khung gầm tiêu chuẩn AM General M1152, buồng lái 2 cửa và buồng cứu thương Burtek B4731.

Mỗi chiếc M1152 Humvee có thể chở được 4 giường bệnh hoặc 8 thương binh. Thêm vào đó, các thiết bị y tế, nhân sự cấp cứu và tài xế vẫn có chỗ hoạt động bên trong chiếc xe.

Xe Humvee cứu thương có khả năng chở 4 giường bệnh hoặc 8 thương binh

Thân xe được xây dựng từ bộ khung gia cố và bọc ngoài bởi lớp giáp bằng nhôm. Mỗi chiếc xe được trang bị hệ thống hỗ trợ sự sống đủ cho 6 thương binh dùng cùng một lúc. Các hoạt động cấp cứu trên xe sẽ kịp thời hỗ trợ sự sống cho quân nhân trước khi họ được chuyển về các cơ sở y tế.

Lễ tiếp nhận xe tại Ukraine có sự góp mặt của quyền Bộ trưởng Y tế Ukraine Juliana Suprun, Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu, Đại tướng Ben Hodges và Giám đốc phòng y tế khu vực của quân đội Mỹ tại châu Âu, ông Dennis LiMaster.

Mỹ cũng đã từng bàn giao cho Ukraine rất nhiều xe Humvee nhưng đó đều là các biến thể được sử dụng cho nhiệm vụ chiến đấu. Đây chủ yếu là các mẫu xe đã được quân đội Mỹ sử dụng từ lâu nhưng giờ được tân trang lại để trợ cấp cho Ukraine.