Mỹ bán cho Nhật Bản 48 tên lửa UGM-84L Block II

ANTĐ - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chấp thuận một hợp đồng mua bán các tên lửa UGM-84L Harpoon Block II cho Nhật Bản, đính kèm các phụ kiện, thiết bị liên quan và hỗ trợ sử dụng, huấn luyện.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ đã báo cáo quốc hội về thoả thuận này, trị giá vào khoảng 199 triệu USD.

48 tên lửa UGM-84L Block II sẽ có giá 199 triệu USD

Theo hợp đồng trên, Nhật Bản sẽ nhận được 48 tên lửa UGM-84L Harpoon Block II, container kín đính kèm, các phụ kiện và thiết bị hỗ trợ, cũng như các tài liệu kĩ thuật. Thoả thuận cũng bao gồm việc huấn luyện binh sĩ và hướng dẫn sử dụng, đồng thời chính phủ và nhà thầu Mỹ sẽ cung cấp các hỗ trợ hậu cần và kĩ thuật liên quan.
Nhật Bản được cho là sẽ sử dụng các tên lửa UGM-84L Harpoon Block II này để tăng cường khả năng tên lửa của mình. Với mục tiêu chính nhằm củng cố sức mạnh của Lực lượng Phòng vệ Nhật bản, hợp đồng trên cũng được coi như là một cách để cải thiện quan hệ giữa 2 nước, lực lượng hải quân Mỹ và đóng góp cho chính sách ngoại giao cũng như an ninh của Mỹ.

Nhà thầu tiềm năng của thoả thuận này sẽ là Boeing.

UGM-84L Block II là biến thể cải tiến phóng từ tàu ngầm tên lửa UGM-84A với một loạt những đặc điểm mới gồm như hệ thống dẫn đường GPS/INS, máy tính xử lí thông tin đa nhiệm, nâng cấp phần mềm điều khiển. Mặc dù vậy, tầm bắn của tên lửa vẫn chỉ dừng ở mức 124km với tốc độ bay cận âm.

Đây là loại tên lửa có thể được sử dụng để bảo vệ các khu vực duyên hải, các khu tên lửa đất đối không, các sân bay, cảng tàu biển hoặc cơ sở vật chất khu công nghiệp.