Mỹ bán 40 tên lửa AGM-158 trị giá 500 triệu USD cho Ba Lan

  • 24/09/2014 14:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Mỹ có kế hoạch bán 40 tên lửa AGM-158 trị giá 500 triệu USD cho Ba Lan để đất nước Đông Âu này tăng cường sức mạnh quốc phòng giữa cuộc khủng hoảng Ukraine, tờ Telegraph trích thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Loại tên lửa không đối đất này có thể mang được đầu đạn nặng đến 450 kg và có tầm bắn tối đa lớn hơn loại mà Ba Lan đang sử dụng. Cụ thể, nó có vươn tới mục tiêu ở khoảng cách 400 km, xa hơn khoảng cách từ Ba Lan đến biên giới phía tây của Nga.

Tên lửa AGM-158, được chế tạo bởi Lockheed Martin, sẽ đóng vai trò như một “vũ khí đánh chặn những đe doạ trong khu vực”, Cơ quan Hợp tác Quốc phòng An ninh Mỹ (DSCA) nói trong một cuộc họp báo.

Mỹ bán 40 tên lửa AGM-158 trị giá 500 triệu USD cho Ba Lan ảnh 1
Ba Lan nâng cấp hệ thống phòng thủ trước tình hình khủng hoảng ở Ukraine

“Việc bán loại tên lửa này cho các nước đồng minh NATO nằm trong chính sách đối ngoại của Mỹ và cũng là đóng góp vào lợi ích quốc gia”, DSCA, cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

Ba Lan, hiện đang sở hữu tổng cộng 48 máy bay quân sự F-16, cũng đã yêu cầu Mỹ cung cấp một gói nâng cấp hoạt động cho những phi cơ này, theo DSCA. Thêm vào đó, Warsaw cũng sẽ nhận được phụ tùng, thiết bị thay thế, đồ huấn luyện và nhiều hỗ trợ kĩ thuật, hậu cần khác từ Mỹ.

Ngoài việc chấp nhận hợp đồng bán tên lửa trị giá 500 triệu USD, Bộ Quốc phòng Mỹ còn khẳng định: “Ba Lan sẽ tiếp tục trở thành một lực lượng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ổn định chính trị và kinh tế ở Trung Âu”.

Ba Lan quyết định nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa từ hồi tháng 3, trước tình hình khủng hoảng ở Ukraine ngày một leo thang. Việc mua tên lửa tầm trung của Mỹ sẽ là bước đầu tiên trong kế hoạch mà Ba Lan đặt ra.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục